Đại dịch AIDS sẽ làm Trung Quốc thiệt hại hàng tỉ đô la
Các Website khác - 12/06/2006

Đại dịch AIDS sẽ làm thiệt hại gần 40 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, chủ yếu khoản tiền mất đi này là do tình trạng mất mát lực lượng lao động bị ốm đau hoặc tử vong. Một hãng truyền thông quốc gia mới đây đã cảnh báo như thế.

Hãng tin Xinhua công bố hôm thứ tư tuần này, trích lời một một quan chức cao cấp bộ y tế cho biết, từ năm 2006 đến năm 2010, có thể thiệt hại kinh tế trên tổng số lượng công nhân cả nước đạt tới mức 285.6 tỉ yuan (tương đương 36 tỉ đô la Mỹ).

Từ việc trích dẫn các thống kê của bộ, hãng Xinhua cho rằng, khoảng 16.5 tỉ đô la nữa sẽ mất do giảm năng suất ở lĩnh vực nông nghiệp.

Với những điều kiện thực tiễn, các con số trên có vẻ là rất lớn, nó chiếm gần 0,3% trong tổng sản phẩm quốc nội trong vòng 5 năm tới.

Theo nghiên cứu do Bộ y tế, Tổ chức y tế thế giới và UNAIDS nghiên cứu, công bố hồi tháng giêng năm nay, tính tới cuối năm ngoái, ước tính Trung Quốc có khoảng 650,000 bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Bản nghiên cứu đó cũng cho biết, trong năm 2005 có từ 60,000 đến 80,000 ca nhiễm HIV/AIDS. Cũng năm này có khoảng 25,000 người chết vì căn bệnh thế kỷ, 10,000 trong số tử vong đó là những nông dân nghèo bán máu trong các kế hoạch thu mua máu không an toàn được chính phủ thông qua hồi những năm 1990.

Nghiên cứu trên là nghiên cứu đầu tiên được hợp tác thực hiện giữa ba tổ chức.

UNAIDS cho biết, ngày 30/5 vừa qua, tổ chức này đã đưa ra bản thông cáo hai năm một lần về tình hình đại dịch toàn cầu, trong đó, Trung Quốc đang cố gắng thoát dần bóng đen của đại dịch thế kỷ bằng cách giảm dần số ca nhiễm HIV/AIDS trong nước.

Ông Peter Ghys, nhà quản lý và giám sát ảnh hưởng đại dịch tại UNAIDS cho biết: "Không chỉ có sẵn dữ liệu hơn mà chính sự phân tích dữ liệu cũng được cải tiến và giúp chúng tôi có thể ước tính rằng, chúng tôi hoàn toàn thoải mái trước vấn đề đại dịch".

Các nhà phê bình trước đây đã từng lo ngại Trung Quốc có thể là hố đen trong nỗ lực phòng và trị bệnh toàn cầu, đồng thời buộc tội giới cầm quyền đã không hiểu biết đóng góp của tệ nạn nghiện hút ma tuý vào tình hình đại dịch.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com