Bí ẩn về những người vô tính
Các Website khác - 10/12/2008

Với họ sex là một thứ gì đó rất ghê gớm, bẩn thỉu và không bao giờ nghĩ đến.

Bí ẩn về những người vô tính

Đã mấy tháng nay bà Loan (nhà ở khu tập thể TXB) hết sức lo lắng khi nghe người ta nói Duyên con gái bà bị vô tính, âm tính gì đó. Bà không hiểu vô tính là thứ bệnh gì chỉ biết rằng con gái bà đã 32 tuổi đầu mà chả bao giờ bà thấy thân mật với bất cứ một chàng trai nào cả.

Con gái bà không phải là xấu, cao những 1m62 mà lại làm kế tán trưởng cho một tập đoàn kinh tế nước ngoài nữa. Mấy lần bà ngồi nói chuyện với con và cũng đã khóc hết nước mắt với Duyên “mày không thương thân mày thì thương lấy thân tao, bây giờ còn sức để đi làm, còn có mẹ lo cho chứ sau này mẹ trăm tuổi mày ở vậy một mình hả con” nhưng mọi chuyện vẫn chẳng có gì thay đổi.

Còn Duyên đã nhiều đêm nằm suy nghĩ không hiểu vì sao mình lại như thế. Rất thèm muốn được yêu nhưng không phải là kiểu tình yêu mà người ta đang yêu. Tình yêu mà Duyên muốn phải là tình yêu trong sạch, chỉ đơn thuần là sự sẻ chia và thấu hiểu với nhau về mặt cảm xúc, không được nghĩ đến chuyện sex. Đã từng mở lòng ra để yêu một người nhưng rồi đành chia tay vì trong một lần đi chơi người đó đã nắm tay và đòi “chúng mình đi nhà nghỉ em nhé!”. Sau này cũng có rất nhiều chàng nữa đến với Duyên nhưng ngay từ buổi đầu gặp gỡ Duyên đã nói ra hết những điều Duyên nghĩ. Nhiều chàng khi nghe xong thì bỏ chạy nhưng cũng có chàng kiên trì bám trụ rồi cũng đành phải rút lui.

Người ta gọi thứ “bệnh” của Duyên là vô tính nghĩa là không có ham muốn tình dục với bất kỳ ai.

Nếu trước đây, sách vở chỉ đề cập đến ba loại giới tính là nam, nữ và đồng tính luyến ái thì gần đây khoa học đã chứng minh có một giới tính thứ tư cùng tồn tại đó là vô tính (asexual).

Những người vô tính như Duyên trên thế giới chiếm tỉ lệ gần ngang bằng với những người đồng tính. Trong cuốn “Hành vi tình dục ở phụ nữ”, Kinsey cũng mô tả một nhóm người “không có hấp dẫn giới tính với người cùng giới hay khác giới, không có quan hệ xác thịt với bất cứ ai, bằng chứng là không có bạn tình”. Con số này ước tính chiếm 14 – 19% phụ nữ chưa chồng, 1 – 3% phụ nữ đã có chồng, 5 – 8% phụ nữ đã từng có chồng, 3 – 4 % đàn ông chưa vợ, 0% đàn ông có vợ, 1 – 2 % đàn ông đã từng có vợ.

Khác với những người đồng tính, những người vô tính sống khá thoải mái với bản thân nhưng lại khá khắt khe với bên ngoài. Đối với họ sex là một thứ gì đó rất ghê gớm, bẩn thỉu và họ không bao giờ nghĩ đến. Quan niệm yêu đương của họ là một thứ cảm xúc thuần khiết, trong sạch và thánh thiện. Thà không yêu để được sống thoải mái, khoáng đạt với chính mình còn hơn là yêu để phải làm cái chuyện “ghê tởm” ấy.

Vô tính có phải là bệnh?

Đa số những người vô tính vẫn có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Xung quanh họ vẫn có những người bạn khác giới, cùng giới là bạn bè đơn thuần, những người mà họ có thể chia sẻ buồn vui, sở thích. Tuy nhiên, vì sống hơi khép kín, khác với cách sống của những người bình thường khác nên người ta thường quy gán cho những người vô tính bị mắc bệnh này, bệnh nọ.

Thực ra, cũng như dị tính và đồng tính, vô tính là một giới tính. Điều này đã và đang được giới khoa học chứng minh bằng những công trình nghiên cứu. Ngay từ những năm 1948 – 1953, trong báo cáo của Alfred Kinsey - cha đẻ môn tình dục học có nói đến nhóm X là những người “không có giao tiếp và phản ứng tình dục xã hội”. Ông ước đoán khoảng 1,5% đàn ông thuộc nhóm X này. Những công trình nghiên cứu tiếp theo đã giúp ông khẳng định có một xu hướng người “nói không với tình dục” tồn tại trong cộng đồng.

Bình 38 tuổi, là giám đốc công ty cổ phần về phần mềm máy tính, không đến độ  “hoa nam” nhưng cũng vào dòng “á nam”, rất manly và khéo léo trong giao tiếp. Mẫu người như Bình luôn là mục tiêu săn đuổi của bao cô gái nhưng không hiểu sao Bình không hề rung động với một ai. Thấy Bình “vô cảm” trước mỹ nhân trong một thời gian dài thì lời ra tiếng vào. Người thì bảo là Bình mắc bệnh khó nói, người lại bảo Bình là Gay. Mặc cho ai nói ngả nói nghiêng, Bình vẫn sống rất thoải mái. Bình nói: “tôi thấy thoải mái khi không phải vướng bận chuyện yêu đương”.

“Chúng ta có thói quen cho rằng tất cả những gì thuộc về thiểu số đều là sai, là trục trặc, là có vấn đề. Chúng ta ra sức ép những em bé thuận tay trái phải viết hay cầm nắm bằng tay phải, dù chúng có làm bằng tay trái cũng chẳng thua kém ai.

Tình dục đồng giới, tình dục lưỡng giới, không tình dục... cũng là những xu hướng tình dục của con người, nó cũng phải được tôn trọng và chấp nhận như tình dục khác giới - vốn là số đông. Không ai có thể tác động gì nếu như người ta không muốn. Chúng ta chỉ hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn cho những người “muốn mà không được” hay “muốn mà không làm được” mà thôi” - Thạc sĩ Đinh Đoàn, Chuyên gia Tư vấn Tâm lý chia sẻ.

        Hà Tùng Long
                                                                                                                                     Theo Zing