Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ 1 dao mổ dùng cho 4 hay nhiều bệnh nhân
Sức khỏe & Đời sống - 28/04/2016
Liên quan đến nghi vấn tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá sử dụng 1 dao mổ dùng chung cho 4 hay nhiều bệnh nhân, Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế và Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hoá đề nghị làm rõ về vấn đề thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân điều trị cắt amidan hoặc nạo VA bằng phương pháp sử dụng dao plasma.

Trước đó, thông tin đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 23/4 trong bài “Bệnh viện Nhi Thanh Hoá có “móc túi” bệnh nhân” cho biết, theo phản ánh của bệnh nhân, cứ 4 bệnh nhân chung tiền mua một con dao plasma để cắt amidan sẽ phải nộp 1.500.000 đồng /bệnh nhân, trong khi đó Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết giá một con dao này là 5.300.000 đồng. Điều khiến người nhà bệnh nhân nghi ngờ là không biết con của họ có được nằm trong số 4 bệnh nhân góp mua chung dao plasma hay là trong số nhiều bệnh nhân trong một ngày vì con dao này được sử dụng vô trùng trong 24 giờ.

Để làm rõ những nghi vấn của bệnh nhân như báo chí phản ánh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hoá, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá khẩn trương kiểm tra thực tế, làm rõ vấn đề và có văn bản báo cáo Bộ Y tế việc giải quyết trước ngày 27/4/2016.