Các trường học chủ động phòng, chống dịch bệnh zika
Báo Tiếng chuông - 13/04/2016
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu tăng cường phòng, chống bệnh do virus zika và sốt xuất huyết trong các trường học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trường học triển khai việc thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin và thông báo chính thức từ các đơn vị chức năng của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây bệnh, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng bệnh để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Các trường tổ chức ngay việc tổng vệ sinh thu gom phế liệu, diệt bọ gậy trong toàn trường (chú ý các bể nước, chậu cây cảnh, hòn non bộ...), duy trì tổng vệ sinh 1 tuần/lần, tăng cường các biện pháp chống muỗi đốt. Phối hợp phun thuốc diệt muỗi khi có yêu cầu của cơ quan Y tế địa phương.

Đồng thời, huy động giáo viên học sinh tích cực tham gia và là cầu nối tuyên truyền vận động gia đình và cộng đồng thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh virus zika và bệnh sốt xuất huyết.”

Hàng ngày, bảo đảm việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ phải nghỉ học, nghỉ làm việc đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Phải thực hiện nghiêm việc cách ly và chăm sóc y tế theo đúng hướng dẫn.

Các trường thông báo cho các cơ quan y tế địa phương danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh đến từ vùng có dịch bệnh do virus zika hoặc tiếp xúc với người đến từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus zika để thực hiện biện pháp theo dõi giám sát theo quy định. Khi có dịch bệnh xảy ra tại trường học, phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch.