Giữ bằng gần 300 sinh viên vì nghi "mua điểm tốt nghiệp"
Phụ nữ Online - 11/04/2016
Gần 300 sinh viên một trường cao đẳng ở Đà Nẵng đã bị tạm giữ bằng tốt nghiệp để nhà trường điều tra nghi án chạy điểm tốt nghiệp.

Mới đây, trên mạng  rộ tin: chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng thì sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng có thể "mua điểm" tốt nghiệp. 

Người rao thông tin trên nhận là sinh viên trường này. Người bị nêu trực tiếp nhận tiền và sửa điểm từ trượt thành đỗ là ông Nguyễn Đức Thắng - chuyên viên  thông tin, phòng Đào tạo của trường. Tùy mức độ khó hay dễ của môn học mà sinh viên phải nộp số tiền nhiều hay ít.

Ngay sau khi nhận được thông báo về tin đồn trên, nhà trường đã lập đoàn thanh tra nội bộ và mời phòng An ninh chính trị nội bộ (PA38), Công an thành phố Đà Nẵng xác minh làm rõ sự việc.

Thầy Lê Quang Hùng - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng xác nhận sự việc và cho biết, đang trong quá trình thanh tra.

Giữ bằng gần 300 sinh viên vì nghi
 Ban giám hiệu nhà trường trong buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Thắng - người được nhắc đến trong tin  đã được triệu tập điều tra. Ông này cho biết, có sửa điểm cho 12 sinh viên. Người ít nhất 1 môn, người nhiều nhất 4 môn. Trong số các trường hợp ông này sửa điểm, có một người là do Hiệu phó trường nhờ.

Ông Thắng đã xin chịu trách nhiệm hoàn toàn trách nhiệm cho sai phạm của mình.

Sau khi có bảng điểm, những sinh viên này đã tốt nghiệp và được nhà trường cấp giấy chứng nhận tạm thời cùng gần 300 sinh viên khác. 

Theo kế hoạch, hơn 290 sinh viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 29/3. Vì phát hiện sự việc trên, nhà trường đã hoãn thời gian cấp bằng (dự kiến cấp bằng vào ngày 14/4).

"Những sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp, liên quan việc mua điểm, chúng tôi còn phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an mới có biện pháp xử lý. Quan điểm của chúng tôi là ai sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm", ông Hùng nói và cho biết thêm đang tìm biện pháp để có thể cấp bằng sớm nhất cho những người đủ điều kiện tốt nghiệp.