Tiền điện sẽ tăng mạnh do nắng nóng
Báo Ngày nay - 12/04/2016
Theo công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), tiền điện 4 tháng tới sẽ tăng mạnh do nhu cầu sử dụng điện gia tăng kèm theo phương pháp tính giá bậc mới của EVN Hà Nội.

Theo đó, EVN Hà Nội đã có báo cáo gửi Bộ Công thương về tình hình và nhu cầu sử dụng điện trong hè năm 2016. Báo cáo cho biết, dựa vào dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay hiện tượng El Nino tạo ra nắng nóng gay gắt kéo dài trên cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội, có nơi vượt qua ngưỡng 40oC. Đỉnh điểm sức nóng mạnh nhất là vào cuối tháng 7.

Bởi vậy, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng mạnh, khiến sản lượng điện tiêu thụ cũng tăng cao. Dự báo, tiền điện trong tháng 4,5,6 và 7 sẽ tăng đột biến vì nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát.

Tiền điện trong các tháng 4,5,6 và 7 sẽ tăng đột biến do nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa.

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 4 tháng này sẽ tăng khoảng 6,7 tỷ kWh, đặc biệt, cao nhất là vào cuối tháng 7, có khả năng lên tới 80,6 tỷ kWh.

Giải thích cho việc giá điện tăng mạnh này, báo cáo của EVN Hà Nội nêu rõ, giá điện sinh hoạt được tính theo giá bậc thang, người dân tiêu thụ điện năng càng nhiều thì giá điện càng tăng. Từ 401 kWh trở lên, khách hàng sẽ phải chịu mức giá sinh hoạt cao nhất là 2.587 đồng.

Trong hóa đơn tiền điện cũng ghi rõ mức giá của từng bậc là bao nhiêu. Ví dụ, một hộ dân dùng 280 kWh sẽ mất khoảng 560.000 đồng, còn khi dùng đến 670 kWh thì tiền điện phải thanh toán lên tới gần 1,7 triệu đồng. Như vậy, mức tiêu thụ tăng 2,4 lần nhưng tiền điện tăng khoảng gần 3 lần.

EVN Hà Nội cũng khuyến nghị người dân nên dùng tiết kiệm điện bằng cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, điều hòa nên điều chỉnh ở nhiệt độ 25oC trở lên, tắt các thiết bị khi không dùng…

Trên cơ sở đó, EVN Hà Nội khuyến nghị người dân nên sử dụng điện khoa học bằng cách sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện, tắt thiết bị khi không dùng, bảo trì hệ thống điện thường xuyên… Điều hòa là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất, mỗi một độ C của điều hòa, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 đến 28 độ C…

Trong các tháng hè 4-5-6 năm 2015, sau khi có nhiều ý kiến người dân phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao theo biểu giá điện mới, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực phối hợp với EVN điều chỉnh lại bảng giá điện. Theo đó, các cơ quan này đã xây dựng 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện để trình lãnh đạo Bộ Công Thương phê duyệt vào cuối năm 2015 và sau đó trình Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ phương án nào được lực chọn để phê duyệt, áp dụng.