Cuối năm, teen cẩn thận trắng… túi
Các Website khác - 21/01/2009
Những ngày giáp Tết cũng là lúc những “siêu” trộm, lừa đảo hoành hành nhiều nhất. Một phút bất cẩn sẽ khiến teen trắng túi và Tết mất vui.

Tay giữ, tay kẹp cũng vẫn bị… móc

Những ngày giáp tết, nếu không cẩn thận bạn đều có thể bị móc túi bất cứ lúc nào. Chuyện móc túi thì năm nào đài báo cũng cảnh báo, và ngay cả chúng ta cũng thường rỉ tai nhau phải hết sức cẩn thận chỗ đông người. Nhưng dù đã “cẩn tắc”, không ít teen vẫn phải ngậm ngùi “áy náy” trong cảnh trắng… túi, tay giữ, mắt nhìn, vậy mà ngoảnh đi ngoảnh lại đã không thấy cả ví lẫn kẻ trộm đâu.

Nghĩ tới cảnh chen chúc tại hội chợ, Lan và bà chị đã đề phòng cầm túi ngay trên tay, bảo nhau giữ thật chặt thì yên tâm chẳng trộm nào móc ví được. Tới hàng ô mai, một người phụ nữ đứng tuổi, tay dắt theo đứa con tầm 7, 8 tuổi vô tình chạm vào người Lan. Bà mẹ rối rít xin lỗi, còn đứa con khóc thét lên đòi mua ô mai. Lúc ấy, chị em Lan còn quay lại dỗ dành đứa trẻ, thông cảm cho bà mẹ vất vả trông con. Đến lúc ngồi ăn, lôi túi ra lấy tiền trả mới giật mình cô chị hỏi cô em: “Mày cầm ví à?!!”.
 
Đi mua sắm trong những ngày này, đặc biệt là vào ban đêm, càng phải cẩn thận teen nhé. (Ảnh minh họa)
 
Ngớ người, bàng hoàng, không ai nghĩ được “bà mẹ” và “đứa con” đó lại là kẻ móc túi siêu hạng, chuyên trà trộn vào hội chợ, tia được “con mồi” nào ngon sẽ ra tay ngay kể cả nạn nhân có đề phòng thế nào chăng nữa. Tới gặp bảo vệ thì được trả lời: “Đông thế này phải tự quản lý lấy đồ đạc của mình chứ!”, chị em Lan đành ngậm ngùi bỏ sắm tết, còn phải gọi bạn đến trả tiền bữa ăn tại hội chợ khi trong túi chỉ còn vỏn vẹn 10k.
 
B.Hường (sn1990) bức xúc kể lại vụ mất ví ngay ở chùa đúng đêm Giao thừa năm ngoái. Đã cảnh giác không đeo túi quai chéo, không xách túi ngang hông là những thứ dễ bị rơi vào tầm ngắm, Hường cẩn thận nhét điện thoại vào túi quần trước, còn ví thì cầm ngay ở tay. “Vừa đặt lễ, mình cầm hương vào gian trong để thắp thì vướng cái ví, mình liền kẹp ở tay. Thế mà ngoảnh đi ngoảnh lại đã bị rút mất ví. Lúc bị rút rõ ràng mình còn cảm thấy, nhưng quay ra thì người đông như kiến, ai cũng cầm hương trên tay thì làm sao biết kẻ trộm đâu. Len ra khỏi gian chính thì xác định là mất luôn rồi!”. Hường kể hôm đó ở chùa có rất nhiều người bị mất điện thoại, ai cũng tức giận lắm bởi đầu năm chưa xin được lộc đã bị mất luôn đồ.

Lọ mọ từ 3h sáng đi chợ hoa, Q.Trung cùng mấy cậu bạn cũng bị móc túi một cách nhanh-gọn-nhẹ, đến khi bình tĩnh lại, khổ chủ vẫn còn ngơ ngác không hiểu “nó móc kiểu gì” bởi túi chẳng hề bị rạch, khoá vẫn nằm yên vị trí (!?). Mải mê chọn hoa, pose ảnh chán chê, thò tay vào túi trả tiền cậu bạn mới ớ người khi cả ví, cả điện thoại lẫn… đầu đọc thẻ đã “bye bye” khổ chủ. Tên trộm “2tek” này còn khoắng thêm cả con chuột quang ở ngăn ngoài, chắc thấy chiếc lap to quá khó “nhai” nên mới để lại. Chợ thì đông, trời tối om, biết tìm ở đâu?

Kẻ móc túi mang tên “cờ bạc bịp”

Những trò cờ bạc bịp luôn tấp nập ở công viên, sân patin và nhất là tại các lễ hội đầu năm như hội Gò Đống Đa vào mùng 5 Tết. Vào dịp Tết, đi qua Hồ Gươm, hồ Tây hoặc khu vực gần công viên Lê Nin đều dễ dàng bắt gặp vài đám đông đang xúm lại để theo dõi những trò bịp bợm này. Phổ biến nhất vẫn là tôm cua cá, trò 3-8, xóc đĩa, và mới nhất là “Chiếc nón kỳ diệu”.
 
Tôm, cua, cá là trò bịp lôi cuốn rất nhiều teen hiếu kỳ

Cuộc chiến đỏ đen diễn ra với phần thua luôn thuộc về người chơi. Trong đó phần lớn là teen hiếu kỳ, tham lam nên rất dễ bị lừa. Việt Hùng (sn1991) cay đắng kể lại trận thua gần 1 triệu khi theo trò 3-8. Đó là một miếng hình tròn, một mặt viết số 3 còn mặt kia số 8. Hùng đặt cửa số 3, người chơi ở đó cũng đặt số 3 hết, lão chủ trò rê bát thế nào mà miếng hình tròn hiện lên số 8, tất cả mọi người đều thua hết. Sang các lần sau đều như vậy, Hùng say máu nhất nên càng thua đậm hơn. Mải mê đỏ đen nên cậu không nhận ra mình đã trở thành con gà. Bọn lừa đảo bao giờ cũng gắn miếng nam châm ở giữa mặt của hình tròn, sau đó chôn một miếng dưới đất. Ai đánh 3, thì chúng rê bát qua cái nam châm khiến miếng hình tròn nhảy ngược lại thành số 8 ngay.

“Chiếc nón kỳ diệu” cũng là trò bịp ngốn không ít tiền của teen say mê cờ bạc. Khách dù đặt thế nào cũng bị chủ quay cho thành cửa ít tiền nhất. Ở dưới kim quay là thanh tre được chế mỏng. Kim phía trên đặt ở cửa nào, thì chủ điều khiển thanh tre ở dưới, chắc chắn không bao giờ khách thắng nổi. Vậy mà chỉ cần vài món khiêu khích, giữ chân của những kẻ lừa đảo, teen đã sẵn sàng vung tiền thẳng tay. Kết quả chung đều chẳng tốt đẹp gì, túi thì bị cờ bạc bịp móc gần hết, lúc đứng dậy còn mang tâm lý cay cú, dễ gây gổ.

Nạn trộm cắp, lừa đảo vẫn đầy rẫy trong những ngày cuối năm. Tốt nhất là đừng tạo thêm cơ hội cho chúng hành động kẻo tiền mất, tật mang đúng dịp tết thì mất vui, teen nhé!

 Theo Kenh 14