Cứu sống sản phụ mang thai trong và ngoài tử cung hiếm gặp
Sức khỏe & Đời sống - 13/05/2016
Khoa Sản, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, đã cấp cứu thành công trường hợp thai phụ chửa cả trong và ngoài tử cung.

Khoa Sản, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, đã cấp cứu thành công trường hợp thai phụ chửa cả trong và ngoài tử cung. Đây là trường hợp mang thai rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/30.000 thai phụ (theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ).

Trước đó, sản phụ Phạm Thị Huệ (24 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) trong một lần đi khám thai tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, dựa trên hình ảnh siêu âm 4D cho thấy sản phụ mang song thai, 1 thai trong tử cung ở tuần thứ 8 và 1 thai ngoài tử cung ở tuần thứ 6. Dựa trên kết quả siêu âm của sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung đồng thời dùng nội tiết giảm co giữ thai nhi trong tử cung cho sản phụ Huệ.

 

Gia đình chị Phạm Thị Huệ vui mừng chào đón thành viên mới.

 

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó trưởng khoa Sản cho biết, trường hợp của sản phụ Huệ rất hiếm bởi đối với trường hợp mang thai cả trong và ngoài tử cung thường chỉ xuất hiện ở những sản phụ mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) và IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), còn sản phụ Huệ lại là mang thai tự nhiên. Hơn nữa, sản phụ trước đó không hề có các biểu hiện, dấu hiệu của người mang thai ngoài tử cung nên khi siêu âm rất dễ bỏ sót. Bác sĩ cũng cho biết, trường hợp của sản phụ cần được xử lý ngay nếu không khối thai phát triển lớn sẽ bị vỡ gây chảy máu ổ bụng, nguy hiểm tới tính mạng sản phụ và nguy cơ sẩy thai.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 30 phút, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phương pháp mổ nội soi, sức khỏe thai phụ ổn định, thai nhi trong tử cung phát triển bình thường. Sau phẫu thuật, sản phụ được tiến hành theo dõi sát về sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi 1 lần/tháng, từ tuần 36 là 1 lần/tuần. Sau 40 tuần mang thai, ngày 7/5/2016, sản phụ Phạm Thị Huệ đã sinh một bé gái bằng phương pháp sinh mổ.

ThS.BS. Nguyễn Minh Thuyết - Phó trưởng Khoa Phụ sản theo yêu cầu - người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Huệ cho biết: “Đây là trường hợp rất hiếm gặp ở những  sản phụ mang thai tự nhiên và đã được xử lý lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Trong suốt quá trình phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí khối chửa ngoài tử cung. Đồng thời dùng thuốc giảm co giữ lại an toàn cho thai nhi trong tử cung. Sau phẫu thuật, sản phụ được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sản của bệnh viện”.

Với gia đình sản phụ Phạm Thị Huệ, do đây là lần sinh đầu tiên của chị nên khi được các bác sĩ cho biết tình trạng bệnh khi nhập viện gia đình rất hoang mang, bởi có rất nhiều nguy cơ nếu không xử lý hoặc xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng tới thai nhi trong tử cung. Tuy nhiên, với tay nghề ngày càng cao của các bác sĩ đã cứu sống sản phụ, mang lại niềm vui cho gia đình. “Ngày đón bé chào đời cũng là ngày hạnh phúc nhất đối với gia đình tôi” - sản phụ Huệ chia sẻ.