Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Vẫn chưa tìm ra độc tố
Sức khỏe & Đời sống - 28/04/2016
Chưa có bằng chứng Formosa liên quan đến vấn đề cá chết hàng loạt. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng cũng chưa tìm ra độc tố gây chết hàng loạt cá.
 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin tại buổi họp báo về vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung tối 27/4/2016. (Nguồn: VnExpress)

20 giờ tối nay, 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt bất thường tại miền Trung sau cuộc họp kín về vấn đề này diễn ra chiều nay tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường với sự tham gia của đại diện 7 bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Theo đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, lần đầu tiên liên bộ cùng 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã phối hợp để điều tra, đánh giá và xác định nguyên nhân cá chết để có biện pháp xử lý sớm ổn định đời sống cho nhân dân. Bộ TN-MT cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại các địa phương này. Đây là cuộc họp đầu tiên của nhà khoa học, các cơ quan quản lý ở Trung ương và 4 địa phương. Cuộc họp còn có sự tham gia của chuyên gia đến từ Đại học Tổng hợp Tokyo Nhật Bản cùng thảo luận về các kết quả điều tra.

"Đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, người dân cần biết nguyên nhân là yêu cầu chính đáng. Song cần phải có thời gian kiểm tra, kiểm nghiệm để biết rõ. Có trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân”, ông Nhân nói.

Trong bối cảnh hiện nay, mỗi công dân có trách nhiệm đồng hành cùng cơ quan nhà nước tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân. (Ảnh: VnExpress)

Tại cuộc họp chiều nay, qua nghe báo cáo của các Bộ TN&MT, NN&PTNT, KH&C, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học, sau khi thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác, các nhà khoa học và các cơ quan quản lý đã đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt như sau:

Thứ nhất, do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai là do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng “tảo nở hoa” mà trên thế giới gọi là “thuỷ triều đỏ”.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, đến thời điểm hiện nay chưa có bằng chứng kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy Vũng Áng đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, chưa phát hiện thông số môi trường nước biển vượt quy chuẩn quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, lãnh đạo Bộ TN&MT cho rằng cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.