Đông Âu và Trung Á báo động trước dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 18/05/2006

270,000 người nhiễm mới HIV chỉ trong năm 2005, có thể nói, khu vực Đông Âu và Trung Á (gọi tắt là EECA) đang phải đối mặt với sự leo thang nhanh chóng của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS. Chắc chắn trước tình hình này, cần phải đẩy mạnh các biện pháp phòng bệnh và chữa bệnh, các quan chức LHQ mới đây cho biết.

Trong một hội nghị khu vực lần thứ nhất bàn về HIV/AIDS ở đông Âu và trung Á tại Moscow, ông Peter Piot, giám đốc điều hành Chương trình hợp tác phòng chống HIV/AIDS của LHQ phát biểu: "Đại dịch AIDS là một trong những thách thức lớn nhất mà khu vực Đông Âu và Trung Á phải giải quyết ngày nay.

Nỗi sợ hãi và nạn kỳ thị vẫn là "những người bạn gắn liền" với virus HIV. Để có thể vượt qua đại dịch, trước hết cần giải quyết nạn kỳ thị, phân biệt đối xử, nhân rộng các hình thức dịch vụ phòng bệnh và trị bệnh trong khu vực".

Theo ước tính hiện nay, trên toàn khu vực này có khoảng 1.6 triệu người bệnh, ở nhiều quốc gia, đại dịch có xu hướng vượt qua những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao sang các nhóm dân thường.

Mức tăng đáng kể về cả nguồn lực kinh tế và cam kết chính trị trong suốt hai năm qua cho thấy đã có rất nhiều nỗ lực của các đối tác trong nước và quốc tế góp sức giải quyết hiệu quả đại dịch. Ngân sách chi cho lĩnh vực y tế ở nhiều nước trong vùng đã bắt đầu được nới rộng.

Chỉ tính riêng chi phí cho đại dịch AIDS ở Nga đã tăng gần 20 lần trong năm 2006 với trên 100 triệu đô la Mỹ. Năm 2005, tổng thống liên bang Nga Vladimir Putin đã coi công tác phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu.

Ở Đông Âu và Trung Á, nguồn quỹ lớn nhất hiện nay là các khoản tài trợ từ bên ngoài dành cho công tác phòng chống và điều trị HIV và lao, khoản quỹ này cũng đã chi cho khu vực hơn 700 triệu đô la Mỹ. Thậm chí, ở Nga đã đầu tư tới 300 triệu đô la Mỹ cho công tác này.

Trong khi đó, các chương trình tài trợ cho quỹ toàn cầu trong khu vực vẫn còn rất "hẻo", tính tới cuối năm 2005, quỹ này mới chỉ đạt được mục tiêu thực hiện hoạt động phòng bệnh cho hơn 2.1 triệu người nhiễm AIDS và làm xét nghiệm, tư vấn cho hơn 700,000 người – Trong khi đó đây là biện pháp thiết yếu cho cả công tác phòng bệnh và chữa bệnh trong đại dịch.

Cũng trong thời gian này, nữ diễn viên nổi tiếng người Anh Naomi Watts đã được chỉ định làm đại diện đặc biệt của UNAIDS. Với tài năng và danh tiếng của mình, Naomi Watts hy vọng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân HIV trên toàn thế giới.

Đỗ Dương theo http://www.pharmabiz.com