Giá cước vận tải tiếp tục tăng trong năm 2009
Các Website khác - 15/12/2008
Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn nhức nhối ở hầu hết các tỉnh, thành.

Theo Hiệp hội, nhiều chi phí đầu vào của ngành vận tải sẽ tăng cao trong năm 2009. Đặc biệt, phí bảo hiểm phương tiện t ăng từ 1,3% lên 1,56%, việc thực hiện Luật thuế Giá trị gia tăng mới cũng khiến thuế suất “leo thang” từ 5 - 10%. Cộng với việc lãi suất ngân hàng thường ở mức cao, Hiệp hội dự đoán giá cước vận tải sẽ tăng theo.

Một vấn đề khiến các DN vận tải bức xúc là vấn đề quy hoạch bến xe thiếu đồng bộ ở các tỉnh, việc cắm mốc lộ giới hành chính chưa hợp lý, việc nhiều bến xe đánh thuế đất bãi bến quá cao, gây khó khăn cho DN.

Theo nhiều ý kiến trong hội nghị, một số DN có môt hình HTX dịch vụ hỗ trợ vận tải sai luật HTX, hoạt động chưa quy củ khiến tình trạng xe dù, bến cóc vẫn phổ biến.

Ngoài ra, Hiệp hội kiến nghị Bộ Giao thông - Vận tải có quyết định mới thay thế quyết định 34 cho phép các thành phố lớn được tổ chức cho xe buýt chạy đến tỉnh thứ 3. Theo Hiệp hội, việc xe buýt được mở rộng phạm vi phục vụ sẽ phá vỡ các tuyến xe chạy cổ định.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị xe buýt chí nên được phép khai thác các tuyến nội thành, nội tỉnh và tới các tỉnh liền kề trong một khoảng cách nhất định.

H.K