Khi teen 'nghiền' mai mối
Các Website khác - 15/01/2009

Không phải là các bà luống tuổi, cũng không phải là các cô mới lập gia đình mà giờ đây, chính các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X lại vào vai những bà mối cực kỳ chuyên nghiệp và mát tay.

Ảnh minh họa

1. Những bà mối “pờ rồ”

Cả lớp ai cũng khen Hòa là người giỏi mai mối. Ưa nhìn, ăn nói có duyên và đặc biệt chỉ sinh năm 1988 nhưng điều khiến mọi người “phục” nhất ở Hòa là tài làm mối cho các cặp uyên ương. Lớp chuyên Văn cấp 3 của Hòa toàn nữ. Khi Hòa yêu Thành và quen biết bạn bè của Thành, cô nàng bắt đầu ra tay mai mối cho bạn bè Thành với mấy cô bạn cùng lớp thời phổ thông. Và giờ, 4 cô bạn lớp Văn của Hòa cùng yêu 4 anh chàng trong nhóm bạn của Thành. Thậm chí trong đó còn có 2 cô yêu hai anh em sinh đôi và đang rục rịch chuẩn bị đám cưới.

Mỗi lần đi đâu chơi, bao giờ cũng có đủ bộ. Thế nhưng Hòa vẫn chưa dừng lại, cô nàng vẫn tiếp tục làm mối cho các cô bạn cũng lớp còn độc thân. Hòa bảo, “Đây là cách tốt nhất để mọi người tập trung đầy đủ khi họp lớp đấy”. Mai và Sơn – một cặp do Hòa mai mối cũng phải gật gù: “Hòa đúng là có tài mai mối bẩm sinh”.

Một cuộc đi chơi cuối tuần cùng nhóm bạn của Minh cũng khiến tôi thấy “choáng. Nhóm có 10 người thì đến 4 cặp đôi đang yêu nhau và điều đang ngạc nhiên, tất cả đều do một tay Minh “mai mối”. Hồi còn đi học, Minh là đứa cũng khéo ăn khéo nói, khá mạnh dạn, nhưng chưa bao giờ tôi dám nghĩ Minh lại là bà mối mát tay đến vậy. Khi tôi hỏi, Minh cười hồn nhiên nhưng không dấu nổi vẻ tự hào: “Tớ làm mối thành công cho khối đôi rồi đấy, nhiều cặp cưới nhau rồi. Như mấy đôi này cũng đang ngấp nghé cưới xin”.

Đúng là mát tay thật, như tôi, mai mối cũng nhiều nhưng chưa có đôi nào tiến đến giai đoạn yêu đương chứ đừng nói là cưới hỏi. Gặp nhau vài tháng là cùng, rồi sau đó đường ai nấy đi. Minh đùa: “Thế thì cậu đúng là tay thối rồi”. Trước kia tôi cũng không tin vào trò mai mối này hoặc chỉ coi là trò vớ vẩn nhưng quả thật, khi chứng kiến những mối này, có lẽ tôi phải thay đổi cách nghĩ của mình.

2. Và bí quyết của bà mai

Không phải cứ giới thiệu, mai mối là thành. Các bà mai dù còn rất trẻ nhưng khi muốn ra tay mai mối, họ cũng phải vắt óc suy nghĩ. Bởi lẽ, họ còn phải xem xét anh chàng này hợp với kiểu con gái như thế nào, hay cô này sẽ thích kiểu đàn ông thế nào. Rồi tuổi tác người này hợp với tuổi nào… Không phải cứ tự nhiên mà mối lái thành công.

Khi teen `nghiền` mai mối

Như Hòa khi yêu Thành, Hòa biết rõ tuổi 88 của cô rất hợp với các anh sinh năm 81. Vì vậy, cứ các bạn đồng trang lứa, Hòa thoải mái làm mối cho bạn Thành mà không cần phải đắn đo bởi lẽ, nhóm của Thành toàn những cậu bằng tuổi nhau. Vấn đề là ở chỗ, làm sao Hòa có thể giỏi kết hợp, mối mai người này với người kia một cách phù hợp nhất. Hòa bật mí: “Chỉ cần chịu khó quan sát và hiểu một chút là được. Ví dụ như anh Hạnh tính trầm, ít nói nhưng khá tinh tế thường sẽ thích những cô gái cá tính, sôi nổi nên mình giới thiệu cho cái Lan. Anh Nam đẹp trai, rất tự tin  thường “phải lòng” những cô gái lạnh lùng, có vẻ không để ý gì đến anh ấy. Vậy là hợp với Nga rồi… Cứ chịu khó để ý một chút rồi dần sẽ quen mà kết quả cũng rất khả quan”.

Hơn thế, đã được một mối, Hòa lại càng thêm hào hứng. Bạn bè Thành vẫn thường trêu “vạn sự nhờ Hòa”. Cả một lớp chuyên Văn gần 30 người, Hòa tha hồ phát huy sở trường mai mối. Có người còn gọi đùa Hòa chính là “má mì” của lớp.

Cũng như Hòa, Minh có vẻ còn “cao thủ”  một bậc. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu, làm quen, Minh còn làm “tay trong” cho cả hai bên. Những phản ứng tích cực của hai bên đều nhanh chóng được Minh truyền đạt cho đối phương và nhiều khi còn thêm thắt những lời ai cũng muốn nghe. Cứ thế, dần dần, hai bên đều thấm, “tình trong như đã mặt ngoài còn e” và vấn đề còn lại là thời gian mà thôi. Bạn bè thường đùa Minh rằng, “bà mai có ăn hối lộ, có đòi công cán thì chỉ nên đòi một mang thôi, không lỡ sau này làm mối thành, hai bên ngồi nói chuyện với nhau thì lộ hết mọi chuyện. Thành ra, Minh lại ăn cả hai mang thì chết”.

Tú và cô người yêu Minh Anh bây giờ cũng là do Minh mai mối mà thành. Tú tâm sự: “Ban đầu Minh bảo giới thiệu thì cũng chỉ nghĩ là đi gặp cho vui. Nhưng sau gặp rồi, Minh lại vun vào, nói tốt đủ điều mà ngày nào cũng nhắc đến, dần dần mình thành ra quan tâm và yêu Minh Anh lúc nào không hay. Sau này, khi đã yêu nhau, mới biết hóa ra Minh Anh cũng được nghe không ít lời khen ngợi về mình từ Minh”.

Ngày càng nhiều đôi “nên vợ nên chồng” từ các vụ mai mối của các bà mối còn rất trẻ. Họ được gọi là những bà mối mát tay.

Theo Zing