Kỳ 1: Có một thế giới mang tên "Teen Gay"!
Các Website khác - 02/01/2009


Tại sao các bạn tuổi teen gia nhập vào cộng đồng “Thế giới thứ 3” ngày một nhiều. Liệu tất cả các bạn teen boy đang nắm tay nhau ngoài kia, là đang chạy theo trào lưu hay thực sự đó bản chất thật của các bạn?

Nhan nhản trên mạng những trào lưu…khoe hàng, chơi shock, phi giới tính, bão đêm... Những phạm trù trước giờ chỉ có thể có ở người lớn, nay thì lại có thêm sự hiện diện của các bạn tuổi teen.

Nổi bật lên hết, và vẫn đang là một vấn đề nhức nhối, một câu hỏi thách đố cực lớn cho các nhà tâm lý học tuổi teen: Tại sao trong xã hội ngày nay, các bạn tuổi teen gia nhập vào cộng đồng “Thế giới thứ 3” ngày một nhiều, phải chăng do bẩm sinh, sự thúc đẩy của xã hội hiện đại, sự cám dỗ của những điều ngọt ngào giả dối, hay vì một lý do gì khác? Liệu tất cả các bạn teen boy đang nắm tay nhau ngoài kia, là đang chạy theo trào lưu hay thực sự đó bản chất thật của các bạn?

Từ những cộng đồng ảo

Nhờ sự chỉ dẫn của bạn Tùng ( 21t – Q.5), nhóm phóng sự bọn tớ biết được gần chục địa chỉ trang web hoạt động khá rầm rộ và lâu năm trong cộng đồng “Giới tính thứ 3”, tiêu biểu ở đây có thể kể ra Diễn đàn Táo Xanh, Thế giới thứ 3, TYTV, Vườn Tình Nhân….Hầu hết các diễn đàn đều có số lượng thành viên đăng ký cực đông, hoạt động thường xuyên và số lượng truy cập luôn giữ ở mức ổn định.

Theo số lượng thống kê cho biết, cách đây khoảng 2, 3 năm, độ tuổi chiếm phần lớn truy cập vào các diễn đàn này là từ 18-25, tức là các bạn đã đủ tuổi vị thành niên và đầy đủ một quyền người lớn thực sự. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho biết, giới hạn đổ tuổi chiếm đại đa số đã có dấu hiệu khoanh vùng trong khoảng 15 – 19. Điều này rất dễ dàng nhận biết, bằng mắt thường, chỉ cần dạo một vài vòng các forum, kiểm tra ngẫu nhiên một vài nickname hoặc vào xem các Topic giới thiệu, làm quen, nhóm phóng viên chúng tớ cảm thấy khá….choáng khi có đến 70% các chủ đề được lập ra bởi các bạn 15, 16 tuổi. Điều này, về mặt lý thuyết là một biến đổi cực kỳ lớn, tại sao ở cái độ tuổi này, các bạn lại có thể nhận thức chính chắn được về giới tính của bản thân?


Các trang web của thế giới thứ 3 ngày càng thu hút các bạn Tuổi Teen

Cô Ánh Hồng, Thạc sỹ tâm lý tuổi vị thành niên, chia sẻ: "Về mặt cơ bản, các bạn tuổi teen ngày nay chỉ đến khoảng 16 tuổi là đã phát triển đầy đủ cơ bản về mặt thể chất cũng như sinh lý tuổi vị thành niên, Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn đang sở hữu một nhận thức đúng đắn về bản chất của mình, mà điều này cần có một quãng thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu, trắc nghiệm tâm lý mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng."

Việc các bạn ở độ tuổi 15, 16 còn quá nhỏ để nhận thức toàn bộ bản chất sự việc, truy cập vào các diễn đàn “giới tính thứ 3”, rất dễ gây ra tình trạng…trở thành gay theo trào lưu, hoặc bản chất không phải vậy nhưng bị lôi kéo, dụ dỗ và cảm thấy thích thú với những cái "lạ" nên mới trở thành thành viên của cộng đồng giới này. Cô Ánh Hồng khẳng định, nếu có thể, các diễn đàn này nên giới hạn độ tuổi thành viên truy cập, cụ thể là trên 16, dù trong website đó có những nội dung người lớn hay không, thì tự bản thân tính chất cuả diễn đàn đã là một kiểu …"vẽ đường cho hươu chạy."

Đem điều này… hỏi lại một bạn tên N.Y (Sáng lập viên của một diễn đàn gay) để kiểm tra tính khả thi, N.Y cho rằng, về lý thuyết điều này rất…dễ, tuy nhiên không thể nào tuyệt đối ngăn được các bạn nhỏ tuổi truy cập, vì người ta có thể khai man ngày sinh một cách dễ dàng, và hầu hết các bạn tuổi teen ngày nay có xu hướng…thích làm những gì bị cấm, nên điều này là bất khả thi.

N.Y tâm sự, từ khi thành lập diễn đàn đến nay, với tiêu chí tạo 1 sân chơi sinh hoạt bổ ích và hướng đến cái đẹp cho các bạn trong cộng đồng gay, ngày đó hầu hết các thành viên đều lớn tuổi, chững chạc và nói chuyện già dặn. Nhưng sau 3 năm hoạt động, diễn đàn của N.Y ngày nay đã gần như là một diễn đàn thuần teen gay, rất nhiều bạn trẻ truy cập. Đây có lẽ là một quy luật tất yếu của tự nhiên, nên N.Y cũng không lấy phiền lòng mấy. Mặc dù thế, N.Y vẫn có một đôi chút cảm giác khó chịu khi gặp các bạn còn quá trẻ, thậm chí thỉnh thoảng còn có 1 vài bạn chỉ mới 13,14 tuổi đã vào sinh hoạt trong cộng đồng gay online, như thể đã là một thành viên lâu năm trong giới này.

N.Y bảo rằng điều này không hoàn toàn đáng trách hay đang cấm, vì N.Y tự hào dù là một trang web “giới tính thứ 3”, nhưng trang của N.Y hoàn toàn sạch và biết hướng đến cái thiện. Tuy nhiên, liệu ba mẹ của các gay teen 13,14 tuổi ấy sẽ nghĩ như thế nào khi con mình chưa phát triển đầy đủ đã trở thành …gay ?Đủ mọi thông tin, từ họp mặt, đá banh, giáo dục giới tính cho đến Từ thiện.


Mỗi nơi một vẻ.

Nhắc đến gay teen, các bạn trong giới thường hay nhắc đến TX, trang web có tên gọi thân yêu là..Táo. Mới vào đây, người lạ có thể sẽ rất dễ bị….choáng bởi quy mô và mức hoạt động đông đúc cuả diễn đàn này, y như một diễn đàn teen thứ thiệt – bình thường, chỉ một khác biệt duy nhất là tất cả các bạn trong ấy đều thuộc giới tính thứ 3.

Tình cờ làm quen được một bạn tên P.P (17t – Q.8), bọn tớ bèn phỏng vấ nhanh vài câu.

    * Bạn tham gia diễn đàn này được bao lâu ?
    - Gần năm rưỡi rồi.
    * Điều gì khiến bạn gia nhập cộng đồng này ?
    - Đây là một trang web rất thân thiện, vui tươi và bổ ích. Dĩ nhiên là không bao giờ chứa các nội dung đồi trụy hay bạo lực. Vào đây sinh hoạt, tớ được là chính mình, được quyền thể hiện bản thân, không phải che giấu, không phải gò bó.
    * Bạn có nhiều bạn bè trong này không ? Họ khoảng bao nhiêu tuổi ?
    - Mình có rất nhiều bạn, vì diễn đàn rất thường xuyên tổ chức họp mặt. Các bạn trong diễn đàn này đa số là trẻ hơn các diễn đàn khác, từ khoảng 15 – 19 tuổi.

Tạm biệt P.P, bọn tớ dạo quanh một vòng diễn đàn, đúng là bắt gặp được rất nhiều khuôn mặt trẻ, thể hiện, làm quen, cười nói một cách rất vui tươi, sinh động. Ở đây có hầu hết đủ mọi thể loại thông tin, tâm sự, thời cuộc. Và theo như một bạn thành viên rất lâu năm tâm sự, Táo được lập ra với mục đích chia sẻ kiến thúc và giúp các bạn hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn, nên cũng không mấy ngạc nhiên khi mà ở Táo cũng có ….con gái tham gia, thậm chí làm Ban quản trị.

Tạm biệt TX, bọn tớ còn ghé ngang qua một số diễn đàn khác, mỗi nơi một vẻ. Vườn Tình Nhân (VTN) thiên về tình yêu, tâm sự; TGT3 thiên về việc khẳng định bản thân, chứng tỏ khả năng; TYTV thiên về văn học, các vấn đề lớn, già dặn hơn….Nói chung, hầu hết đều có tiêu chí thành lập và định hướng xác định, giúp các bạn Giới tính thứ 3 ngày một sống tốt hơn và có ích hơn. Nhưng vẫn còn đó một vấn đề chưa được giải quyết triệt để, là tại sao ngày nay các bạn teen đang trở thành gay ngày một nhiều, và đâu là cách để chúng ta giải thích nó ?

Kỳ 2: Tại sao ngày nay Teen có xu hướng "Gay" hóa như thế?
Theo Kenh14