Khi teen quá đỗi hồn nhiên
Các Website khác - 31/12/2008

Trong lần đi cắm trại, các cô bạn cùng lán nói chuyện ầm ỹ không ngủ được, Lan Anh cắp gối sang chỗ các bạn trai nằm giữa ngủ ngon lành.

Quân, con trai chị Minh đang học lớp 10 nhưng đã cao 1,70m và nặng tới 56kg. Ấy thế nhưng trái ngược với hình dáng người lớn bên ngoài của cậu, Quân vẫn cư xử một đứa trẻ con và không ít lần làm bạn bè, bố mẹ xấu hổ vì cái thói vô tư, hồn nhiên quá mức của mình.

Một lần, cả lớp đang học thể dục trong sân vận động của trường. Giờ học hôm đó, cả lớp được thầy ôn luyện và thực hành kĩ thuật chạy cự ly dài. Quân và một cô bạn cùng lớp được thầy xếp ở lượt chạy cuối cùng khi mà tất cả các bạn khác đã chạy trước khá lâu. Đang chạy, Quân thấy trong túi áo cô bạn rơi ra một gói vuông vuông, màu hồng. Vì không biết là thứ gì nên rất tự nhiên, cậu nhặt nó lên và gọi: “Ê, cậu rơi cái gì như cái ví ý này!”. Cô bạn gái dừng lại, tự dưng mặt đỏ dựng lên, giật lấy “cái ví” và lườm cho anh chàng một cái, không quên cảnh cáo: “Cấm nói cho ai biết đấy nhé!”.

Thấy thái độ của bạn có gì khó hiểu nhưng đang giờ học nên Quân cũng không dám hỏi thêm điều gì. Về đến nhà, cậu chàng mới kể chuyện cho mẹ. Chị Minh cười rú lên và giảng giải ngay cho cậu con trai của mình hiểu rằng thứ “vuông vuông, hồng hồng” mà Quân tưởng đó là cái ví ấy chính là... gói Kotex. Chị còn dặn cậu con trai tồ tệch của mình rằng lần sau có gặp những chuyện tương tự thì phải nói tế nhị hơn.

Chưa hết, Quân còn lưu lại “truyền thuyết” với một câu nói đã đi vào... lịch sử của lớp. Hồi cậu chàng còn học lớp 9, cũng trong giờ thể dục, thầy giáo có nói ý nhị với các bạn nữ rằng: “Bạn gái nào mà trong những ngày mà người ta gọi là “ngày của phụ nữ” thì chỉ cần viết giấy xin phép, thầy sẽ cho nghỉ không phải ra sân tập nữa!”. Anh chàng Quân tự dưng giơ tay phát biểu: “Em thưa thầy, đã đến ngày 8/3 đâu mà các bạn nữ lại được nghỉ tập ạ?”. Cả lớp khi ấy được một trận cười đến vỡ bụng. Quân thì bị mấy tên con trai trong lớp đánh cho một trận vì tội “dốt đâu mà dốt thế”.

Nam nữ ngủ chung cũng có sao đâu

Lan Anh học lớp 9 và cũng ra dáng thiếu nữ lắm rồi nhưng lại rất tồ tệch trong chuyện giới tính. Mẹ mất sớm, cô bé ở với bố và hai anh trai đang học đại học. Anh em thân thiết với nhau đến mức mặc dù có phòng riêng nhưng thỉnh thoảng Lan Anh vẫn ngủ chung với các anh. Em gái đã lớn nhưng dưới mắt các ông anh trai, Lan Anh vẫn chỉ như một đứa con nít cần bao bọc. Hơn nữa, tính con trai cũng ít chịu chú ý nên các anh của Lan Anh cũng không bao giờ nói với cô bé về chuyện cư xử với người khác giới thế nào cho đúng khi đã là người lớn. Hậu quả là, Lan Anh cứ hồn nhiên khoác vai, bá cổ các bạn nam trong lớp như vẫn thường làm ở nhà với các anh trai.

Một lần, lớp cô bé tổ chức đi dã ngoại ở Ba Vì và có hoạt động đốt lửa trại. Hát hò, ăn uống chán chê, cả lớp mới đi ngủ. Con trai ngủ một trại riêng và con gái ngủ một trại riêng. Khốn nỗi, các bạn nữ về đến trại rồi mà cứ thầm thì nói chuyện không ngớt khiến Lan Anh không ngủ được. Nhắc nhở mãi không được, cô nàng nói dỗi: “Các cậu cứ ở đây mà nói chuyện cho hết đêm đi. Tớ sang chỗ bọn con trai ngủ đây, mắt cứ díp cả lại rồi đây này!”. Tưởng chỉ nói đùa thế thôi ai ngờ cô nàng cắp gối sang bên trại nam ngủ thật. Chẳng nghĩ ngợi gì, cô nàng một mình nằm giữa các bạn nam và ngủ ngay tắp lự mặc cho cả nhóm con trai nhìn cô lắc đầu, lè lưỡi.

Cởi trần đến nhà bạn gái

Giống như Quân và Lan Anh, Khôi cũng thuộc dạng “to đầu mà dại”. Mùa hè, cậu chàng thường xuyên cởi trần mặc quần đùi đá bóng. Nhiều khi đá xong rồi, cu cậu vẫn để nguyên xi bộ dạng ấy, mồ hôi nhễ nhại chạy đến cuối phố, vào nhà cô bạn cùng lớp mượn sách về ôn bài. Nhìn bộ dạng của Khôi, bạn gái dù ngại nhưng cũng không dám nói.

Được mẹ nhắc bao nhiêu lần nhưng Khôi vẫn không sửa được thói ăn mặc lôi thôi, lếch thếch của mình. Có ai đời con trai lớn tướng rồi mà cu cậu nhiều khi chả buồn mặc “quần nhỏ”, cứ để “tự do” đi chơi khắp phố. Chính vì cái kiểu “hồn nhiên quá, hồn nhiên không chịu nổi” này của anh chàng mà một dạo cậu bị các bạn nữ trong lớp hiểu nhầm là tên “dê già”, là “cố tình ăn mặc khêu gợi”. Nhìn thấy Khôi ở đâu là các nữ sinh tránh xa tới đó. Tự hỏi mình đã gây nên tội tình gì mà bị tẩy chay như vậy, Khôi âm thầm tìm hiểu thì mới biết được nguyên nhân. Xấu hổ, anh chàng “cạch” đến già chuyện ăn mặc “hồn nhiên cô tiên” thế này.

Cần sự chỉ bảo của người lớn

Cuộc sống ngày phát triển, kinh tế ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, nhiều gia đình có điều kiện chăm lo cho con cái hơn. Trẻ em được hưởng một chế độ dinh dưỡng ngày càng tốt hơn nên thể chất cũng phát triển sớm hơn so với các thế hệ khác. Nhiều em bên ngoài thì đã mang hình dáng của người lớn nhưng cư xử không khác gì một đứa trẻ.

Việc thiếu sự dạy bảo, quan tâm của các bậc phụ huynh cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều học sinh đã bước vào giai đoạn dậy thì mà vẫn lơ mơ về các kiến thức sinh sản giới tính. Hội chứng “hồn nhiên quá mức” cũng chính từ việc không ý thức được một cách rõ ràng về giới tính của mình nên mới có những hành động ngốc nghếch. Hơn ai hết, thầy cô, gia đình phải là những người chỉ bảo, giúp đỡ các em những kỹ năng ứng xử cho phù hợp để không bị coi là “lệch pha” so với lứa tuổi của mình.

Theo Dân Trí