Teen và kiểu phân biệt "Tết nhà giàu, nhà nghèo"
Các Website khác - 31/12/2008
"Hey, ngày mốt tớ có một cái party rất hoành tráng để đón chào năm mới ở Khách sạn Caravelle, trừ con Ngọc và con Thanh thì lớp mình ai cũng được tớ mời hết! Happy new year nhé mọi người!"
  

"Hey everybody, ngày mốt tớ có một cái party rất hoành tráng để đón chào năm mới ở Khách sạn Caravelle, chỉ là một bữa tiệc buffert "nhỏ nhỏ" thôi, trừ con Ngọc và con Thanh thì lớp mình ai cũng được tớ mời hết! Happy new year nhé mọi người!"

Chắc hẳn các bạn đang tự hỏi là tại sao hai cô bé tên Ngọc và Thanh lại nằm trong danh sách "đen" của Như Hoài (cô bạn vừa đưa ra lời mời có 1-0-2 trên)? Câu trả lời rất đơn giản nằm trong một suy nghĩ vô cùng "củ chuối" của Như Hoài: "Tụi nó nghèo lắm, làm gì có váy đẹp mà đi dự tiệc? Party chào mừng Tết mà để tụi nó vào thì chắc...xui hết cả năm."

Vậy Tết mà cũng phân biệt Teen giàu và Teen nghèo sao?

Thực tế cho thấy, nhiều Teen có gia đình khá giả hơn, hay nói thẳng ra là...giàu hơn thì thường có những kế hoạch...ăn chơi Tết khá "hoành tráng". Có bạn thì đi du lịch, có bạn thì tổ chức party ở những nhà hàng, khách san...nhiều sao. Những Teen có kinh tế eo hẹp hơn thì thường ăn Tết theo kiểu đơn giản và tiết kiệm hơn: đi xem phim, đi ăn chè và có khi cũng chẳng để ý Tết Dương Lịch là gì.

Đương nhiên, kinh tế của ai khấm khá hơn thì họ có ...quyền được hưởng một cái Tết bự hơn (theo cách mà họ nghĩ là hoành tráng), nhưng điều đáng nói ở đây là có những suy nghĩ vô cùng lệch lạc của các bạn Teen cho nhau, vô tình chung đã làm phát sinh ra hai danh từ không đẹp chút nào: Teen giàu và Teen nghèo.


Teen "giàu" có cách ăn Tết "giàu" riêng? (Ảnh minh họa)


Teen "giàu" : "Mấy cái tụi nhà nghèo ăn Tết thật là đáng chán."

"Đi chơi Tết gì mà cứ lanh qua lanh quanh ở mấy cái chỗ chẳng đâu vào đâu, nhiều đứa tổ chức party theo cái kiểu tự nấu ăn ở nhà, không thể tưởng tượng được tụi nó nấu thì ai mà dám ăn?" - Phương Lan (Teen 11 trường H tâm sự). Đã quen với việc được gia đình "nâng như trứng...khủng long", nên tết nào Lan cũng được gia đình dẫn đi ăn ở các nhà hàng sang trọng, đối với Lan thì Tết là một dịp để mua sắm những món quần áo đắt tiền, được ba mẹ dẫn đi du lịch ở các nước Châu Âu, được lì xì với những khoản tiền gần bằng tiền ăn 2 tháng của các bạn khác cùng trang lứa.

Vì thế, khi nhận được lời mời của một người bạn trong lớp đến dự party tại nhà bạn ý Lan đã thẳng thừng "quăng" vào  mặt câu nói: "Tao không muốn cùng tụi bây đón Tết trong cái căn nhà cũ kỹ, bốc mùi đó!", rồi thản nhiên quay sang bàn kế hoạch với nhóm Ngũ Long Công Chúa của mình về việc đón Tết ở...Singapore.

Teen "nghèo": Tâm lý so sánh, so sánh và...so sánh

Mặc dù gia đình không phải thuộc dạng tỷ phú, nhưng vì để cho bằng bè bằng bạn, nhiều Teen cứ thế ra sức vòi vĩnh bố mẹ cho thật nhiều tiền để có thể ăn một cái Tết bự giống như...con nhỏ hàng xóm. Không xin được hoặc không đáp ứng được nhu cầu thì các bạn ý quay sang giở trò "chiêu": Lấy cắp, đi cầm đồ, vay mượn...Không những thế, suốt ngày các bạn ý cứ đem ra so sánh, rồi than thân trách phận: "Tại sao mình không may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có? Tại sao mình không được nhận nhiều quà giống như nhỏ kia?".

Ngọc và Thanh, sau khi bị Như Hoài chơi 1 cú đau như thế thì bỏ ra ngoài lớp rồi tự an ủi nhau: "Thôi, tụi nó giàu mà, mình nghèo mình chịu thôi, đành ăn tết theo cách của người nghèo vậy?". Nghe câu nói ý mà thật buồn cho Ngọc và Thanh, tại sao hai bạn ý không nhìn theo một hướng tích cực hơn: "Thật may mắn khi không phải tham dự buổi party của một cô chủ thiếu muối như thế?"Tết bự hay không nằm ở việc bạn có cảm thấy hạnh phúc hay không? (Ảnh minh họa)


Không có Teen nghèo về vật chất, chỉ có Teen nghèo về mặt tâm hồn.

Cơ sở nào làm cho bạn có ý nghĩ: "Teen giàu thì có quyền được ăn cái Tết bự hơn?". Teen giàu ư? Ba mẹ của các bạn ý giàu đấy chứ, có phải là các bạn ý giàu đâu? Một cái Tết hoành tráng hay không, không phụ thuộc vào ta giàu hay ta nghèo mà phụ thuộc ta đã làm điều gì tốt đẹp cho năm cũ và có được cảm giác hạnh phúc như thế nào trước thềm năm mới. Dù cho bạn có váy áo se xua, có tiệc lớn, có nhiều quà mà không cảm thấy được hạnh phúc thì liệu cái Tết ấy thật sự đã trọn vẹn hay chưa?

Một cô bạn gia đình khá giả, nên Tết năm nào cô bạn ấy cũng cùng với những người bạn của mình tập hợp tại các quán sang, ăn những món đồ đắt tiền, chơi với những người bạn giàu có. Nhưng trong một lần say xỉn, đi lang thang ở ngoài đường đúng đêm 31 năm ngoái, bạn ý đã được nhỏ bạn cùng lớp phát hiện và đưa về nhà. Sáng hôm sau, bạn ý được gia đình nhỏ bạn mời lại ăn cơm, một bữa cơm ấm cúng trong nhà thôi nhưng đã khiến cho bạn ý xin năm sau được...cùng ăn cơm nữa, vì: "Tớ suốt ngày ăn cơm tiệm, ba mẹ quá bận rộn, chưa bao giờ tớ biết được cảm giác ăn cùng một mâm cơm thì hạnh phúc như thế này." - cô bạn ấy tâm sự.

Có những giá trị vô cùng nhỏ bé nhưng ta khó khi nào nhận ra đấy các bạn ạ! Chúc các bạn bước sang thềm năm mới sẽ ngày càng "giàu" hơn trong tâm hồn nhé! Đừng để những giá trị vật chất che mờ những giá trị về gia đình, bạn bè và cả...tình yêu nữa nhé!

Theo Kenh14