MSM nghĩ gì về trào lưu ăn mặc “chuyển giới”
Các Website khác - 17/12/2008

 Thời gian gần đây, việc teen Sài Gòn ăn mặc “chuyển giới” đã không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, nó vẫn là tâm điểm của các cuộc tranh cãi trên nhiều diễn đàn, nhiều mặt báo. Là những người chịu nhiều tác động của xu hướng thời trang này (vì nhiều bài báo cho rằng giới trẻ ăn mặc như thế là do bắt chước những người đồng tính), những người đồng tính đang nghĩ gì? Để giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về suy nghĩ của họ, Tâm sự bạn trẻ đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với những MSM ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.


Việc các bạn trẻ ăn mặc theo xu hướng nào đó là lựa chọn của họ.

PV: Là một người đồng tính nam, anh nghĩ gì về trào lưu ăn mặc chuyển giới hiện nay của một số bạn trẻ trong TP. Hồ Chí Minh?

Anh Dũng, câu lạc bộ MSM Thông Xanh - Hà Nội: “Việc các bạn trẻ ăn mặc theo xu hướng nào đó là lựa chọn của họ. Ngày nay, thời trang ăn mặc rất đa dạng và giới trẻ được tự do lựa chọn trang phục cho mình. Không thể coi đó là hành vi lệch lạc được vì quan niệm của mỗi người về cái đẹp khác nhau. Còn việc nói ăn mặc giả trang liên quan đến MSM thì tôi không nghĩ như thế. Một trào lưu ăn mặc thời trang thịnh hành thì không thể gắn người đó với các đối tượng trong xã hội như MSM, Gay hay Les được. Tôi chưa thấy có sự liên quan nào giữa cách ăn mặc giả trang với người MSM.

Tôi nghĩ chúng ta cũng không nên quá lên án hiện tượng này bởi dù là giới nào chúng ta cũng cần hướng đến cái đẹp và giới trẻ thì lại càng hướng nhiều đến cái đẹp. Đó là sự lựa chọn của mỗi người, họ bắt kịp hơi thở thời đại và cuộc sống hiện đại ngày nay. Còn việc báo chí cho rằng cách ăn mặc đó bắt chước người đồng tính thì không công bằng. Thật buồn vì báo chí chưa hiểu gì về người đồng tính và quy kết cách ăn mặc của teen là trào lưu ăn mặc đồng tính. Chỉ là cách nhìn của bạn trước mọi vấn đề như thế nào thôi. Không nên quy kết vội điều gì khi chưa có thông tin chính xác về bất cứ vấn đề gì nhất là khi bạn lại có thái độ kỳ thị với người thuộc nhóm tình dục thiểu số”.

Bạn Hà Trung Anh, câu lạc bộ MSM Hải Đăng - Hà Nội: “Tôi nghĩ sự quy kết trào lưu ăn mặc của một bộ phận teen Sài Gòn của báo chí mang tính tiêu cực và gán ghép những người đồng tính là những đối tượng ăn chơi, đua đòi. Cho dù có suy nghĩ tiêu cực về người đồng tính thì cũng không thể gán ghép những hành vi tiêu cực cho người đồng tính. Các bạn không biết được rằng, người đồng tính luôn cố gắng sống tốt và cống hiến hết mình cho xã hội bằng những điều tốt đẹp nhất. Giới trẻ cũng không nên đua đòi ăn mặc như thế bởi sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người đồng tính. Một cách nào đó vô tình các bạn làm cho mọi người có suy nghĩ tiêu cực về người đồng tính khi chưa hiểu hết về họ”.
 
 
* * *

Đó là những suy nghĩ của MSM Hà Nội về trào lưu ăn mặc giả trang của một số teen Sài Gòn, còn người đồng tính ở Sài Gòn, họ nghĩ gì về xu hướng này? Hãy lắng nghe ý kiến của anh Phi (nick gogaygay), thành viên câu lạc bộ Bầu Trời Xanh - TP.HCM:

PV: Thời gian gần đây trên Diamond có khá nhiều teen boy ăn mặc chuyển giới rất giống con gái. Trong số đó có nhiều teen hoàn toàn không thuộc giới tính thứ ba. Theo anh, họ ăn mặc như thế để làm gì?

Có thể đối với các ngôi sao nước ngoài, ăn mặc như vậy là phù hợp với sở thích thẩm mỹ của họ, một phần cũng bộc lộ xu hướng tính cách của họ, khi các bạn tuổi teen Việt Nam áp dụng cách ăn mặc có hình thức sao chép style của Hàn Quốc, Đài Loan, Harajuku mà không chịu tìm hiểu ý nghĩa phía sau của những phong cách (style) đó, thì e rằng không hay lắm.

Ăn mặc thời trang là sở thích của nhiều người nhưng không phải lối ăn mặc nào cũng phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Người trong thế giới thứ 3 cũng như vậy, không phải ai đều muốn xã hội nghĩ họ là những kẻ lập dị, khác thường. Nếu trang phục của bạn đẹp mà kín đáo, trang nhã, lịch sự thì ai cũng có thiện cảm cho dù bạn có là ai.

Gay và transexual không phải là một
 
PV: Anh cũng là một người đồng tính, vậy anh có sở thích ăn mặc nữ tính giống như vậy không?

- Không hề. Tôi là Gay. Gay không ăn mặc như vậy. Bạn đừng lầm tưởng giữa Gay và Transexuality (người chuyển giới). 

PV: Anh có thể nói rõ hơn không? Gay khác Transexuality như thế nào? Theo anh, giới trẻ ăn mặc giả trang trên Diamond đều là Transexuality?

Gay là những người có xu hướng tình dục thích người đồng giới với mình, trong khi Transexual là những người khi sinh ra ở giới tính này, nhưng cho rằng mình thực ra có giới tính ngược lại. Sự nhầm lẫn này khiến người ta đánh đồng Gay với Transexual, những người ăn mặc nữ tính, hóa trang và điệu bộ cử chỉ đậm nét nữ tính.

Xin được nhắc lại, Gay chỉ có thể yêu thương (tình cảm) và quan hệ tình dục với người nam cùng giới tính như anh ta mà thôi, và tính cách của Gay thì không bao giờ chấp nhận anh ta là phụ nữ, hay một ngày nào đó anh ta sẽ trở thành phụ nữ. Gay không thích bị người khác gọi là “chị, cô”. Gay hãnh diện với tính cách đàn ông của anh ta.

Đối với những người chuyển giới thì trong suy nghĩ của họ: nếu họ nghĩ họ là nữ thì họ sẽ ăn mặc đậm nét nữ tính nhưng vì khuôn mẫu thân thể của họ là người đàn ông và hạn chế về khả năng trang điểm nên họ không hoàn toàn giống phụ nữ, điều đó gây ra phản cảm cho người đối diện. Nếu người chuyển giới là nữ nhưng họ nghĩ họ là nam, thì cách thể hiện của họ sẽ giống nam giới hoặc đậm tính đàn ông. 

Đối với những bạn trẻ ở Diamond, tôi nghĩ những người đó thích thể hiện mình, thu hút sự chú ý của mọi người nhưng vẫn là người dị tính. Có thể trong những người đó có người đồng tính, nhưng lại không phải là Gay, mà là Transexuality (Người chuyển giới tính).

PV: Một số teen cho rằng họ ăn mặc như thế là quyền tự do cá nhân của họ, hãy để họ có thể sống thật với bản thân họ, anh nghĩ sao?

Nếu họ thật sự là Transexual, tôi nghĩ chúng ta đừng nên quá soi mói và dị nghị cuộc sống của họ, họ có quyền ăn mặc và chúng ta không có quyền chê trách khi họ chẳng làm gì chúng ta cả.
 
Thiết nghĩ, xã hội nên có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này. Ở phương Tây, hay Thái Lan, người ta xem Gay và Transexual là rất bình thường.

PV: Vậy nếu những teen đó không phải là người đồng tính nhưng lại ăn mặc như thế thì sao?

Tôi xin được nhắc lại quan điểm của tôi là ăn mặc thời trang là sở thích của nhiều người nhưng không phải lối ăn mặc nào cũng phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Người đồng tính cũng như vậy, không phải ai cũng muốn xã hội nghĩ họ là những kẻ lập dị, khác thường. Nếu trang phục của bạn đẹp mà kín đáo, trang nhã, lịch sự thì ai cũng có thiện cảm cho dù bạn có là ai.

Nếu các bạn tuổi teen thích thu hút sự chú ý của mọi người thì chúng ta nên bằng cách hướng dẫn, gợi mở cho các em nhận biết đâu là đúng sai, không nên ngăn chặn, áp đặt theo suy nghĩ của chúng ta mà không có sự cảm thông chia sẻ với các em sẽ làm các em có phản ứng tiêu cực với những gì người lớn muốn dạy bảo, nghĩ xa hơn nữa từ cách giáo dục không cách của người lớn dễ làm hư hỏng thế hệ trẻ, chứ không phải những người đồng tính làm cho thế hệ trẻ hư hỏng. Nói với các em nếu muốn mọi người nhìn nhận mình, muốn mình nổi trội trong mắt người khác, thì phải bằng những cách khác, tích cực hơn chứ không phải bằng những sự "lột xác" vẻ bề ngoài để gây chú ý.

Cám ơn anh Phi, anh Dũng và bạn Hà Trung Anh cùng buổi trò chuyện đầy bổ ích này. Chúc mọi người nói riêng và những người đồng tính nói chung, luôn luôn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc

Hồ Vân - Thẩm Quỳnh Trân (Thực hiện)