Mưa đá mạnh nhất trong 30 năm qua
Sức khỏe & Đời sống - 04/04/2016
Trận mưa đá với cường độ mạnh nhất hơn 30 năm qua vào rạng sáng 3/4 tại các tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu.

Rạng sáng 3/4, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, đã bất ngờ xuất hiện trận mưa đá với đường kính to gây thiệt hại lớn về hoa màu và khiến bà con hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn. Các viên đá có đường kính trung bình từ 5 - 10cm, thậm chí 15cm làm vỡ, thủng và sập nhiều mái nhà.


Mưa đá rơi thủng mái nhà dân tại xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: nhandan.com)

Mưa đá rơi thủng mái nhà dân tại xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: nhandan.com)

11/26 xã của Chiêm Hóa đã bị thiệt hại, trên 200 nhà dân và 10 phòng học bị hư hỏng. Nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu cũng bị dập nát. Người dân cho biết, trước trận mưa đá, thời tiết bình thường và không có cảnh báo đặc biệt nào tại khu vực này.

Cũng vào rạng sáng 3/4, một cơn tố lốc và mưa đá đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Mặc dù trận mưa đá chỉ kéo dài trong gần nửa giờ đồng hồ nhưng những viên đá kết lại thành từng mảng lớn, bám trên các mái nhà và cánh đồng của bà con nông dân khiến 1.200ha rau màu, ngô và dược liệu tại địa phương bị thiệt hại, 800 mái nhà bị hư hỏng nặng.