New York: Tăng cường xét nghiệm HIV
Các Website khác - 05/06/2006

Đây có phải là những con số gây kinh hoàng với bạn không: Hơn 100,000 cư dân tại thành phố New York có "H" nhưng có tới 20% trong số này lại không biết về tình trạng bệnh của mình. Rất nhiều người từ khi ốm đau đến lúc chết vẫn không hề biết nguyên nhân tồi tệ về tình trạng sức khoẻ của mình.

Giới chức y tế thành phố New York mong muốn đảo ngược tình trạng nói trên bằng việc tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các bác sĩ tiến hành việc xét nghiệm HIV cũng như giám sát công tác chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng đã khiến các nhà cung cấp dịch vụ chống AIDS rất tức giận.

Việc tranh cãi này xuất hiện khi toàn thế giới chuẩn bị kỉ niệm lần thứ 25 ngày đầu tiên phát hiện đại dịch.

Cũng trong thời điểm đó giới chức y tế liên bang cũng phát hiện thấy có 5 nam giới đồng tính ở California nhiễm phải một loại virus gây viêm phổi lạ. Đây cũng là những trường hợp được biết đầu tiên của căn bệnh thế kỷ tại thành phố New York trong những năm 1980.

Vấn đề đặt ra năm 2006 ở New York chính là liệu đã đến thời điểm để bắt đầu điều trị AIDS hơn các bệnh truyền nhiễm khác không hay vấn đề, hay đại dịch AIDS vẫn gắn với quá nhiều vấn đề kỳ thị đối xử, nhất là những rắc rối về cá nhân và sự bảo mật.

New York cần có sự chấp thuận về mặt văn bản với việc xét nghiệm HIV và cho phép giới chức y tế công cộng chia sẻ thông tin về những vấn đề như lượng virus và kháng virus HIV với bác sĩ của người bệnh.

Uỷ viên y tế New York, bác sĩ Thomas Frieden mong muốn bác sĩ được biết các bệnh nhân của họ có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Nhưng các nhóm và tổ chức quyền tự do công dân chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cùng những dịch vụ khác cho bệnh nhân AIDS lại gần như nhất trí với sự bất đồng của họ.

Luật pháp quy định về vấn đề HIV của New York được soạn thảo tại thời điểm khi không có điều trị AIDS hiệu quả nào và bệnh dịch này gắn liền với những nam giới đồng tính.

Những người nhiễm AIDS sợ rằng nếu họ tiết lộ tình trạng bệnh dịch, họ sẽ mất việc làm, mất nhà cửa và cả gia đình của chính họ.

Hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị AIDS nhưng các thuốc kháng virus đã có thể tạo nên những điều kiện có thể kiểm soát cho nhiều người bệnh.

Dương Kim Thoa theo http://www.topix.net