Vợ chung thuỷ làm chậm quá trình phát triển đại dịch AIDS
Các Website khác - 31/05/2006

Ấn Độ gần như có đầy đủ mọi yếu tố của một đại dịch AIDS bùng phát giống châu Phi: tỉ lệ sử dụng bao cao su thấp, hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng không đồng đều và một cơ sở khách hàng tự nhiên cho hoạt động mại dâm là tập trung rất đông nhóm đối tượng là lái xe tải và công nhân nhập cư.

Nhưng những sợ hãi tồi tệ nhất của các chuyên gia chẳng bao giờ đem lại kết quả.

Điều mà họ bỏ qua lại chính là tầm quan trọng thiết yếu rất hiển nhiên của một nhân tố: phụ nữ Ấn Độ thường không có chuyện quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Virus HIV đã lây lan qua con đường gái mại dâm ở mọi cấp độ. Virus HIV sau đó lại chuyển từ những người chồng sang vợ, đến đây thì virus tạm dừng con đường luân chuyển của mình.

Bác sĩ Rajesh Kumar, hiệu trưởng y tế cộng đồng thuộc viện nghiên cứu sau đại học về giáo dục y tế và nghiên cứu ở Chandigarh, Ấn Độ nhận định: "Đó là kết cục chấm kết, vì quan hệ tình dục với nhiều bạn tình trong số phụ nữ Ấn Độ là tình trạng không phổ biến".

Theo thống kê được biết, mới chỉ có 2% phụ nữ Ấn Độ có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân trong năm qua, thông tin từ một điều tra của chính phủ.

Ông Kumar đã từng là tác giả đứng đầu nghiên cứu xuất bản hồi tháng trước trên tờ The Lancet, theo báo cáo đó đã phát hiện mức giảm đáng kể số trường hợp nhiễm mới HIV ở bốn bang của Ấn Độ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch AIDS. Những kết quả đó cho thấy, các ca nhiễm mới có thể đang ở mức đỉnh điểm trên toàn quốc.

HIV vẫn tiếp tục lây lan

Nhưng những kết quả trên chưa phải là lý do để khẳng định, bệnh AIDS không còn là một vấn đề nữa. Virus HIV vẫn đang tiếp tục lây lan, và trong một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ thì tỉ lệ lây nhiễm ước tính là 1% đã là 5,2 triệu người rồi – con số này tương đương với hơn 10% trong tổng số trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu.

Bác sĩ Ruben Del Prado, phó điều phối viên quốc gia cho Chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ khẳng định, thách thức với Ấn Độ chính là việc phòng ngừa sự bùng phát cục bộ trên toàn quốc gia đa dạng và rộng lớn.

Một tin tức rất vui là nỗ lực phòng bệnh toàn cầu trị giá nhiều tỉ đô la và kéo dài hơn hai thập kỷ cuối cùng đã có kết quả. Ông Kumar cho biết, các nghiên cứu khẳng định, việc tăng cường ý thức sử dụng bao cao su đã góp phần giảm bớt số ca nhiễm mới.

Ông Peter Piot, giám đốc điều hành chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ, trong một diễn văn đọc hồi tháng 3 tại Washington đã nói: "Lần đầu tiên từ trước tới nay… Tôi tin rằng chúng ta đã có tiềm năng thực sự để vượt qua đại dịch này".

"Còn với tôi – ông Del Prado nói - Điều đó có ý nghĩa rằng, 21 năm làm việc vất vả của tôi cũng cùng cũng đã được đền bù xứng đáng".

Dương Kim Thoa theo http://www.azstarnet.com