Phụ nữ nhiễm HIV bị cấm không được cấy ghép gan
Các Website khác - 10/10/2005

Chương trình y tế bang Arizona đang khẩn khoản yêu cầu luật pháp Lambda xem xét lại quyết định từ chối một người phụ nữ thực hiện ghép gan vì người phụ nữ này bị nhiễm HIV, vì họ cho rằng việc từ chối có thể trả giá bằng cả sinh mạng của người này. Jen Sinton, luật sư ban dự án HIV ở Lambda cho biết: “Nhà cung cấp dịch vụ y tế cần đưa ra một loạt các yếu tố ngăn chặn làm cho bệnh nhân không đủ điều kiện để ghép các cơ quan nội tạng, và HIV cũng nằm trong danh sách này như một điều kiện từ chối tiên quyết. Rõ ràng không có bằng chứng khoa học cụ thể nào có giá trị chỉ ra rằng người bệnh HIV lại khác những người bình thường và không được cấy ghép.”

Sinton cho biết trong trường hợp của nạn nhân: “Chúng ta mạnh dạn cho rằng chính sách này không đúng luật, và chúng ta đòi hỏi phải có trường hợp ngoại lệ. Chúng ta phải thay đổi chính sách này và phải đưa bệnh HIV khỏi danh sách

Brenda Gwin, bệnh nhân 49 tuổi vùng Phoenix được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối vào tháng 11 năm 2004 và ngay sau đó tình trạng sức khỏe của cô ngày càng tồi tệ đi. Tháng Sáu năm 2005, các bác sĩ cho biết cô đủ điều kiện cấy ghép gan nhưng hệ thống ngăn chặn trung tâm sức khỏe Arizona – trong chương trình sức khỏe toàn bang - đã từ chối yêu cầu này. Sinton nói: “Không được cấy ghép nên cuộc sống của người phụ nữ này được dự đoán kéo dài không quá năm năm và cũng rất có thể là không quá một năm.”

Theo Lambda, việc các bệnh nhân HIV dương tính bị từ chối không phải là mới. Sinton nói: “Theo tôi thì những chính sách này xuất phát từ những năm đầu tiên khi bệnh AIDS có ở Mỹ, khi đó chưa có biện pháp chữa trị nào khả thi. Nên xem xét từng trường hợp cụ thể chứ không nên vơ đũa cả nắm như vậy.” Vào thứ nắ, thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger vừa thông qua một  dự luật có nội dung là các nhà cung cấp các dịch vụ y tế không được từ chối cấy ghép gan nếu chỉ dựa vào tình trạng HIV thôi. (Neal Broverman/Advocate.com)