Sơn La: Mục tiêu 90-90-90 còn nhiều thách thức
Báo Tiếng Chuông - 05/06/2017
Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tại Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu 90-90-90, ngày 1/6 vừa qua tại thành phố Sơn La.

 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại hội thảo-Ảnh Kim Thoa

 

Hiện Sơn La đang có 5.487 người nhiễm HIV, có 3.871 người đã chết do AIDS. Để thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, Sơn La cần phát hiện và quản lý 12.143 người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh. Có nghĩa Sơn La cần tìm và phát hiện ra hơn 7.000 người nhiễm HIV. Trong 4 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh chỉ phát hiện mới được 179 ca nhiễm HIV. Với tiến độ này, mục tiêu 90% đầu tiên là rất thách thức.

Đối với mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus hiện nay, Sơn La mới đạt được 35,2%. Còn khoảng cách khá xa so với mục tiêu. Mục tiêu 90 này phụ thuộc hoàn toàn vào việc thực hiện mục tiêu 90 thứ nhất.

Và tương tự như vậy với mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng lây truyền.

Trước những kết quả trên, đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá tiến độ thực hiện Mục tiêu 90-90-90 tại Sở Y tế Sơn La đã có nhiều tham luận có tính thực tiễn để khắc phục những khó khăn, tồn tại, quyết tâm tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã dặt ra.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo một số công việc cấp bách cần giải quyết ngay trong tháng 6. Đó là, Sở Y tế tỉnh cần có ngay công văn hướng dẫn và đôn đốc các huyện tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, bao gồm hướng dẫn chuyên môn và hậu cần nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch; tổ chức ngay Chiến dịch xét nghiệm HIV để nhanh chóng tìm kiếm người nhiễm mới đưa vào điều trị. Trước mắt, Chiến dịch xét nghiệm tập trung tại trại giam, trại tạm giam, tạm giữ trên địa bàn toàn tỉnh, xét nghiệm bệnh nhân trong một số khoa thuộc bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện như khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh.

Đồng thời nhanh chóng mở rộng điều trị, đặc biệt đối với người nhiễm HIV đã biết tình trạng nhiễm của mình và kết nối chặt chẽ người nhiễm HIV mới được phát hiện trong Chiến dịch xét nghiệm để bảo đảm được điều trị ngay; tăng cường triển khai điều trị ARV tại xã. Hiện tại, công tác này mới đang được triển khai tại 15 xã; xem xét cấp thuốc 2 tháng tiến tới 3 tháng cho bệnh nhân đã điều trị ổn định, đi làm ăn xa, bệnh nhân khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị.