Triệt phá đường dây mại dâm trá hình thông qua dịch vụ thuê phòng du lịch AirBnB
Báo Tiếng Chuông - 10/07/2017
Cảnh sát Anh cho biết đã phát hiện một số đường dây bán dâm trá hình thông qua dịch vụ thuê, chia sẻ phòng du lịch nổi tiếng toàn cầu AirBnB. Theo đó, gái mại dâm đăng ký tài khoản trên AirBnB để thuê phòng, sau đó “biến” những căn phòng này thành động mại dâm.

 

Lợi dụng dịch vụ thuê phòng giá rẻ 

Tờ DailyMail (Anh) đưa tin, sau thời gian dài trinh sát, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, cảnh sát Anh đã tiến hành kiểm tra 10 căn nhà ở Cheltenham và Gloucester vào đầu tuần trước.

Nhiều trong số những căn nhà này được thuê trong thời gian ngắn mà chủ nhà không hay biết nhà của mình đã được sử dụng vào việc gì. 4 người đã bị bắt vì tội buôn người làm nô lệ tình dục. “Xu hướng mới đáng lo ngại đang nổi lên là những người bán dâm trên cả nước thuê nhà nghỉ qua dịch vụ AirBnB làm nơi hành nghề”, tờ DailyMail nhận định. 

Dịch vụ này được cho là cũng đã xuất hiện tại khu nghỉ mát ở Cornwall, Lake District, Bournemouth, Cambridge, Preston, Aberdeen và Norwich. Do đặc thù giá phòng rẻ, chỉ được thuê trong thời gian ngắn nên địa điểm hoạt động mại dâm cũng thay đổi liên tục. Những tay môi giới mại dâm tăng cường quảng cáo dịch vụ trực tuyến trước khi chuẩn bị di chuyển sang địa điểm hoạt động mới.

Matt Puttock, nhân viên Cảnh sát Gloucestershire cho biết, nhiều ngôi nhà mà cảnh sát đột kích hôm đầu tuần được thuê qua mạng nổi tiếng AirBnB trong thời gian kéo dài một hay hai tuần. “Đó thực chất là hoạt động mại dâm trá hình. Những người hàng xóm dường như không biết chuyện gì xảy ra trong căn hộ cho thuê. Khi cảnh sát thực hiện vụ bắt giữ, những người hàng xóm tỏ ra hết sức bất ngờ”, Matt Puttock cho biết.

Theo nhận định của cảnh sát thì không ít phụ nữ hành nghề mại dâm vì bị ép buộc. Phần lớn phụ nữ đến từ Đông Âu, nhiều nhất là từ Romania. Họ là nạn nhân của tội phạm buôn người làm nô lệ tình dục thời hiện đại. Các băng nhóm tội phạm buôn người đã kiếm được số tiền lớn từ thân xác gái bán dâm. Những cuộc đột kích của cảnh sát được tiến hành trong thời gian qua với mục đích giúp đỡ những người bán dâm rất dễ bị tổn thương và truy tố những người kiểm soát họ.

AirBnB không khoan dung với hành vi phi pháp

Thanh tra Thám tử Nick Skipworth của Cảnh sát Cambridge cho biết, việc thuê phòng qua dịch vụ AirBnB giúp những đường dây hoạt động mại dâm giảm được khá nhiều chi phí. “Nhiều người thuê căn hộ với giá 1.000 bảng/tuần. Một gái bán dâm người Ba Lan (19 tuổi) cho biết, mỗi ngày cô tiếp 10 khách hàng với mức giá trung bình là 100 USD/khách”, Thanh tra Thám tử Nick Skipworth nói.

AirBnB là thị trường trực tuyến cho phép mọi người thuê bất động sản trên toàn cầu với quy mô lớn. Trước thông tin mà cảnh sát Anh cung cấp, Phát ngôn viên của AirBnB nói rằng: “Chúng tôi không khoan dung đối với những hành vi lợi dụng dịch vụ của AirBnB để làm việc phi pháp. Chúng tôi cũng đang tiến hành điều tra về vụ việc một cách nghiêm túc và khẩn trương. Đã có hơn 200 triệu khách hàng tìm đến dịch vụ AirBnB trong suốt thời gian qua và sự cố tiêu cực như báo cáo của cảnh sát Anh là rất hiếm”.

 

 

 

“AirBnB” (AirBed and Breakfast) được Brian Chesky và Joe Gebbia thành lập tháng 8-2008 ở San Francisco (Mỹ). Hiện nay, AirBnB đã phát triển và trở thành địa chỉ đặt phòng, căn hộ… tin cậy ở hơn 190 quốc gia. Cách thức hoạt động của AirBnB cũng giống như dịch vụ đặt xe của Uber. Họ đứng ra làm trung gian và thu các khoản phí kết nối giữa người cho thuê và khách du lịch. Nếu có phòng, căn hộ… còn trống, gia đình có thể đăng ký tài khoản với AirBnB, đăng thông tin lên website và cho khách thuê. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua AirBnB.