WHO: Khuyến cáo tránh quan hệ tình dục 6 tháng để phòng, chống Zika
Báo Tiếng chuông - 09/09/2016
Ngày 7/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, phụ nữ và nam giới khi trở về từ khu vực virus Zika đang hoành hành mạnh nên áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, hay tránh không quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng.
Phụ nữ và nam giới khi trở về từ khu vực virus Zika đang hoành hành mạnh nên áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, hay tránh không quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng - Ảnh minh họa

 

Theo WHO, nên áp dụng đối với tất cả những người vừa trở về từ vùng dịch, bất chấp việc họ có các dấu hiệu nhiễm bệnh hay không.

Khuyến cáo mới của WHO đưa ra có nhiều điểm thay đổi so với khuyến nghị công bố vào ngày 7/6 vừa qua. Các biện pháp chỉ áp dụng cho nam giới có dấu hiệu nhiễm bệnh, trong khi phụ nữ và nam giới trở về từ vùng dịch, chỉ cần áp dụng biện pháp tình dục an toàn trong khoảng thời gian ít nhất 8 tuần.

WHO thông báo, có 11 nước trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus Zika qua quan hệ tình dục. Trong khi đó, hơn 65 nước và vùng lãnh thổ  xuất hiện các trường hợp nhiễm virus mới do muỗi địa phương.