XY hay XX
Các Website khác - 20/06/2006

Giới tính một đứa trẻ được quy định từ cặp nhiễm sắc thể giới tính qua thụ tinh ngẫu nhiên giữa tinh trùng và noãn: XX - con gái, XY - con trai. "Vốn điều lệ" được góp từ bố và mẹ. Noãn chỉ cho X, trong khi tinh trùng cho cả hai loại X hoặc Y. Như vậy, có thể nói quyền xác định giới tính hầu như do "cổ đông" Y cầm cân nảy mực.

Từ thời trọng nam, khinh nữ, người ta đã tìm đủ mọi cách để làm việc này, dù chỉ dựa vào kinh nghiệm. Sau này, hiểu rõ về nhiễm sắc thể thì các biện pháp có phần đạt lý hơn. Nhưng dù tân hay cổ, cho đến nay, chúng cũng chỉ là cuộc "đầu tư mạo hiểm". Không ai dám chắc kết quả 100% (nếu không nói đa phần đều thất bại) hoặc chỉ ăn may với xác suất 50-50, không gái thì trai.

Có vài cách hơi duy tâm như treo đầy ảnh con trai trong phòng để "ám thị" bà mẹ tương lai. Có người còn cho rằng phụ nữ càng "đụng trần" khoái cảm khi chăn gối càng dễ sinh con trai.

Sách vở hơn như đã nói, mọi việc chỉ nắm kẻ có tóc là xong. Dựa vào vài đặc điểm khác nhau giữa Y và X, người ta xoáy vào hai hướng: Muốn sinh con trai thì phải tạo mọi điều kiện cho Y "công thành danh toại". Ngược lại, cho chúng "ngồi chơi xơi nước" nếu muốn sinh con gái.

Tinh trùng Y khỏe nhưng lại vắn số hơn X (chúng chỉ thọ khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ). Dựa vào đây, người ta đưa ra kế sách là "yêu" càng gần ngày rụng trứng thì xác suất sinh con trai càng cao (tạo thuận lợi cho Y tốc chiến tốc thắng, đến đích nhanh và kết hợp ngay với noãn).

Tuy khỏe, nhưng Y lại kém chịu đựng với pH axít của âm đạo. Sách lược khác được đề nghị là nếu kiềm hóa môi trường âm đạo thì Y có nhiều cơ hội sống sót tiếp tục cuộc "viễn chinh" lên tận vòi trứng để thụ tinh. Có thể đầu tư qua thức ăn nhiều chất kiềm hoặc bơn dung dịch kiềm vào "vùng cấm địa" trước khi "gần gũi".

Người ta còn nghĩ ra cách hà hơi tiếp sức cho tinh trùng Y qua... tư thế "yêu". Do tinh trùng X yếu nên nếu quàng thêm cho chúng gánh nặng thì càng lợi cho "gà nhà".

Theo đề xuất này, nếu phụ nữ quan hệ ở tư thế càng "dốc" thì X càng dễ bỏ cuộc vì... bơi ngược dòng không xuể.

Cần khẳng định một lần nữa, tất cả các biện pháp trên đều không có gì chắc chắn (chưa nói đến tai biến). Và nên nhớ, pháp luật cấm chọn giới tính trẻ. Do vậy, các bà mẹ tương lai có lẽ không nên mất quá nhiều thời gian vào việc này. Thay vào đó, nên dốc toàn lực dành cho việc sinh nở để mẹ tròn con vuông sắp tới thì hơn.

Hơn nữa, quá chăm chút "đón đầu" đến khi thất bại lại mất vui. chẳng hay chút nào cho sự ra đời của đứa trẻ không được chọn chỗ sinh ra.

(Theo Thế Giới Văn Hóa)