Cần giáo dục cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ
An ninh Thủ đô - 28/03/2016
Ngay sau khi xuất hiện những thông tin nghi có dấu hiệu hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội, CATP Hà Nội đã làm rõ những thông tin này là không đúng sự thật. Mặc dù vậy, để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra, các trường tiểu học, mầm non cũng đã nâng cao cảnh giác và giáo dục học sinh tránh tiếp xúc với người lạ.

Nâng cao cảnh giác

Việc rộ lên những thông tin thất thiệt này, theo bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B, Ba Đình không phải chưa từng xảy ra: “Cách đây vài năm, các trường học cũng được cảnh báo về việc có khả năng xảy ra bắt cóc trẻ em nên đều rất cảnh giác. Bởi nhà trường rất khó để đảm bảo an toàn 100% cho học sinh sau giờ tan học khi có rất nhiều thành phần các gia đình đến đón con, chưa kể nhiều học sinh còn tự đi về nhà”.

“Mới đây, phụ huynh chúng tôi được nhà trường cảnh báo về một vụ việc khá nghiêm trọng. Một đối tượng lạ gọi điện cho cô giáo khi đang trong giờ học của các con nói rằng gia đình cháu có việc đột xuất, người nhà đi cấp cứu, bố mẹ các cháu nhờ đến đưa bạn học sinh đó về sớm. Cô giáo đã cẩn thận điện thoại hỏi phụ huynh thì được thông báo là không hề nhờ ai đón con sớm và cũng không có chuyện gì đột xuất. Ngay lập tức nhà trường liên lạc lại cho đối tượng gọi điện nhưng điện thoại đã tắt máy nên không làm rõ được vụ việc” - một phụ huynh trường THCS Alpha, Thanh Xuân chia sẻ. 

Bà Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi, Hà Đông cho biết, để ngăn chặn và lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, Phòng GD-ĐT Hà Đông vừa có công văn đề nghị các trường tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán người. Nội dung này được nhà trường trực tiếp đọc trên hệ thống phát thanh của trường vào giờ tan học các ngày trong tuần để nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng giờ, giám sát việc về nhà của học sinh ngay sau khi tan học…  

Tăng cường bảo vệ giám sát cổng trường

“Trường chúng tôi ngoài 5 bảo vệ thường xuyên ứng trực, còn được sự hỗ trợ của 3 cán bộ dân phòng phối hợp đảm bảo trật tự cổng trường vào giờ tan học. Lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên được nhắc nhở, tập huấn nhằm phát hiện những đối tượng có nghi vấn. Phụ huynh đến đón con được  đề nghị không đeo khẩu trang bịt kín mặt để có thể ghi lại hình ảnh qua hệ thống camera lắp đặt tại nhiều điểm trong trường học” - Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B, Phạm Thị Yến cho biết.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải hết sức lưu ý không cho con em mang trang sức, tài sản có giá trị khi đi học. “Hiện có nhiều gia đình trang bị điện thoại đắt tiền cho con, cho con đeo dây chuyền, vòng nhẫn có giá trị hoặc được cầm theo rất nhiều tiền. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các em trở thành mục tiêu bị đe dọa cướp giật, bắt cóc…” - đại diện Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

Riêng đối với học sinh, bà Phạm Thị Yến cho rằng lứa tuổi tiểu học, các con rất dễ quên những lời dặn dò của cô giáo hay bố mẹ. Bởi vậy, việc giáo dục cho các con kỹ năng tự bảo vệ, tìm kiếm sự hỗ trợ phải được thường xuyên phổ biến, nhắc đi nhắc lại trong các môn học có liên quan, trong các giờ sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp. 

“Đồng thời tăng cường định hướng cho học sinh những tác hại, mối nguy hiểm và mặt trái của mạng xã hội… Công tác đảm bảo an toàn cho các con cũng sẽ hiệu quả hơn nếu nhà trường phối hợp thường xuyên với công an, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh” - bà Yến chia sẻ.