Cảnh báo: bệnh lậu dần trở nên kháng thuốc
Sức khỏe & Đời sống - 18/07/2016
Nếu bạn vẫn cần thêm một lý do để quyết định có nên sử dụng bao cao su thì đây là điều ý nghĩa cảnh báo cho tất cả chúng ta: Một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã chỉ ra rằng bệnh lậu sẽ nhanh chóng trở nên kháng thuốc vẫn dùng để điều trị nó.

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hầu như có thể điều trị được. Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng để lại nhưng nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây vô sinh và gây đau vùng chậu mãn tính. Cho tới thời điểm hiện tại, phác đồ điều trị rất đơn giản với hai loại kháng sinh – azithomycin và ceftriaxone.

 

 

 

 

Tuy nhiên, một công bố của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ vào thứ năm vừa qua cho thấy tỷ lệ số người mắc bệnh lậu kháng thuốc điều trị có số lượng tăng tính đến năm 2014. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh đã kiểm tra trên hơn 5.000 trường hợp nhiễm lậu và đã tìm thấy sự gia tăng các chủng kháng thuốc. Tỷ lệ tăng các chủng kháng với thuốc azithomycin từ 0,6% trong năm 2013 lên 2,5% năm 2014.

Các chủng kháng ceftriaxone tăng gấp đôi, từ 0,4% năm 2013 lên 0,8% năm 2014. Trong khi các tỉ lệ này vẫn còn tương đối thấp, tiến sĩ Robert Kirkcaldy đưa ra lời cảnh báo: “khả năng bệnh lậu trong tương lai không thể chữa được là thực tế đáng báo động. Thậm chí khi đã kháng thuốc, cơ hội để chúng ta thay thế kháng sinh như chuyển sang dùng penicilin cũng gặp khó khăn vì một khi kháng kháng sinh, vi khuẩn trở nên lợi hại và nhanh chóng kháng với các loại kháng sinh khác.”

Mặc dù những phát hiện này không có gì bất ngờ vì điều hiển nhiên các vi khẩu theo thời gian sẽ trở nên đột biến và kháng kháng sinh nhưng đó là một thông tin cảnh tỉnh để chúng ta nên biết cách bảo vệ mình để không bị lây nhiễm căn bệnh này. Điều quan trọng nhất là thói quen sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh không chỉ bệnh lậu mà tất cả các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.