6 nguyên nhân khiến “cô bé” đau
Sức khỏe & Đời sống - 05/07/2016
Bạn hay bị đau mỗi khi quan hệ và bạn ngại ngần khi nói ra điều đó nên âm thầm chịu đựng. Có rất nhiều người giống như bạn, chỉ vì ngại ngần mà bỏ qua những biểu hiện cần khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khiến âm đạo bị đau và các cách xử trí nếu bạn gặp phải những triệu chứng này.

 

1. Nhiễm Herpes

Không ai muốn tin rằng mình bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục, tuy nhiên theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC, cứ 6 người Mỹ thì có 1 người sẽ bị mắc một trong các căn bệnh đó trong đời.

Nhiễm Herpes là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến thường gây ra những mụn nước và đau dữ dội tại âm đạo. Hiện tại chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn herpes sinh dục. Tuy nhiên, bác sỹ có thể kê cho bạn một số thuốc giúp giảm triệu chứng cũng như thời gian mắc bệnh và kiểm soát cơn đau.

 

 

2. Nhiễm nấm âm đạo

Không phải lúc nào nhiễm nấm cũng gây ra đau tại âm đạo nhưng nó có thể khiến âm đạo bị khô và ngứa tới mức khiến nhiều người cảm thấy đau rát. Tỷ lệ nhiễm nấm âm đạo khá cao, cứ 4 phụ nữ thì có 3 người bị viêm âm đạo do nấm ít nhất  một lần trong đời.

Mặc dù bạn có thể điều trị căn bệnh này bằng các thuốc không kê đơn nhưng tốt nhất là nên tới khám bác sỹ nếu đây là lần đầu tiên bạn bị nhiễm nấm. Bác sỹ phụ khoa sẽ tiến hành khám phụ khoa và kê một số loại kem bôi hoặc thuốc đặt âm đạo kháng nấm cho tới khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn.

 

3. Khô âm đạo

Nhiều người nghĩ rằng khô âm đạo chỉ xảy ra với những phụ nữ giai đoạn hậu mãn kinh nhưng họ thực sự đã lầm. Do việc sử dụng các viên uống tránh thai chứa nồng độ thấp estrogen, nhiều phụ nữ trẻ cũng sẽ có cảm giác khô tại âm đạo. Tình trạng này thường khiến họ cảm thấy đau và không thoải mái mỗi khi quan hệ.

Estrogen là một chất có tác dụng làm ẩm. Do vậy, nếu sử dụng các loại thuốc tránh thai có nồng độ estrogen thấp, môi trường âm đạo sẽ dễ bị khô.

Nếu bạn lưu ý thấy âm đạo của mình không có cảm giác trơn như bình thường, hãy tới bác sỹ để kiểm tra ngay. Tình trạng này rất dễ xử trí bởi bạn sẽ được kê estrogen dùng toàn thân hoặc viên uống tránh thai có nồng độ estrogen cao hơn là sẽ hết bị khô âm đạo.

 


 

4. Do kích thước dương vật của bạn tình

Đôi khi bạn không hiểu tại sao âm đạo lại bị đau khi đã loại trừ các nguyên nhân khác. Bác sỹ phụ khoa cho rằng một số phụ nữ trải qua cảm giác đau trong khi  quan hệ - một cảm giác đau ở bên trong vùng bụng thì đó có thể là do kích thước dương vật quá lớn của bạn tình. Những người có kích thước càng lớn thì càng khó để đưa vào âm đạo. Khí đó, việc thay đổi vị trí khi quan hệ có thể giúp ích được phần nào.

 

5. Lạc nội mạc tử cung hay bệnh viêm vùng chậu

Nếu bạn bị đau khi quan hệ và trong thời kỳ hành kinh, đó có thể là triệu chứng ám chỉ chứng lạc nội mạc tử cung hay viêm vùng chậu. Cả hai bệnh đều có thể khiến người phụ nữ đau trong âm đạo, thậm chí cả ở chỗ buồng trứng.

Một triệu chứng khác khá đặc trưng đó là ra máu rất nhiều vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, sau khi khám phụ khoa và siêu âm để xác định xem liệu bạn có mắc phải một trong hai căn bệnh trên không, bác sỹ có thể kê thuốc giảm đau và liệu pháp điều trị hormon thích hợp cho bạn.

 

 

6. Đau âm đạo mãn tính

Đau âm đạo mãn tính (vulvodynia) - có đặc điểm là đau ở khu vực xung quanh cửa âm đạo, nghĩa là vùng âm hộ. Khoảng 9% phụ nữ sẽ bị mắc căn bệnh này trong đời.

Bệnh đau âm hộ, âm đạo mãn tính có thể khiến người phụ nữ luôn cảm thấy đau khi có vật lạ trong âm đạo (ví dụ như khi quan hệ tình dục hoặc khi sử dụng tampon...).

Đối với một số người, những cơn đau thường là tự phát và không liên quan đến việc quan hệ hay do chạm vào và thường tự hết. Nguyên nhân gây ra hội chứng Vulvodynia vẫn chưa được tìm rõ nhưng nếu bị bệnh này, chị em cần đi khám phụ khoa sớm. Bác sỹ sẽ khám phụ khoa và có thể cho bạn sử dụng thuốc giảm đau gây tê tại chỗ như lidocain chẳng hạn Đồng thời, bác sỹ có thể hướng dẫn bạn một số biện pháp vật lý trị liệu hay các bài tập vùng chậu để giảm đau

Dù bạn bị đau âm đạo do nguyên nhân nào, lời khuyên của chúng tôi là đừng âm thầm chịu đựng, cũng đừng tự tìm cách chữa trị theo kinh nghiệm ai đó mách bảo. Hãy đến khám bác sỹ phụ khoa, bạn sẽ được khám và điều trị kịp thời.

BS. Trần Thu Nguyệt - Viện y học ứng dụng Việt Nam