Điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex: An toàn, tiết kiệm
Báo Tiếng chuông - 21/04/2017
Những năm qua, việc điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại Thái Nguyên đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Nhiều người sau một thời gian cai nghiện bằng Cedemex đã hoàn toàn từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

Câu chuyện của một người cai nghiện thành công

Nhiều năm nghiện ma túy, đã từng cai rồi lại tái nghiện, những tưởng cuộc đời anh Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1979 tại xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên mãi chìm trong bế tắc. Tuy nhiên, sau khi được tư vấn sử dụng thuốc Cedemex để điều trị nghiện, anh đã từ bỏ được ma túy và xây dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Thuốc Cedemex

 

Anh Nguyễn Văn Chiến cho biết, năm 2006, anh đi làm quặng ở huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang, do bạn bè rủ rê lôi kéo sử dụng ma túy nên anh mắc nghiện. Khi về nhà đã tự cai rất nhiều lần, nhưng chưa lần nào thành công. Vào năm 2009, anh Chiến được đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội huyện Đại Từ với thời gian thực hiện là 1 năm, sau khi hết thời gian cai nghiện trở về địa phương được 2 tháng anh lại sử dụng lại ma túy.

Năm 2013, anh Chiến được Đội công tác tình nguyện xã Phú Xuyên tuyên truyền, vận động, mà trực tiếp là Đội trưởng đội công tác xã hội tình nguyện mời tham gia cai nghiện bằng thuốc Cedemex. Được cán bộ tư vấn, bản thân anh và gia đình nhận thức rõ về tác hại của ma túy, hiểu rõ về tác dụng của thuốc cai nghiện.

Anh Chiến chia sẻ, khi được nhận thuốc cai uống khởi liều cắt cơn anh thấy khác hẳn với những lần tự cai nghiện, cụ thể: trong 5 ngày đầu có hiện tượng khó ngủ, hắt hơi, sổ mũi; đến ngày thứ 6 hiện tượng đó đã mất đi và anh đã tham gia lao động để đi hái chè làm vườn cùng gia đình.

Sau khi cai nghiện ma túy thành công, anh Chiến quyết tâm làm lại cuộc đời từ việc làm kinh tế vườn đồi, sau 2 năm anh đã sửa sang, cải tạo nhà ở, mua sắm vật dụng gia đình; sắm ti vi, tủ lạnh …Anh Chiến cho biết, nhờ có thuốc Cedemex cai nghiện dễ dàng, hiệu quả cũng như sự giúp đỡ của gia đình, của cộng đồng và nhà nước nên gia đình anh có được cuộc sống khá giả đầy đủ, hạnh phúc như hiện nay.

Gần 700 người được điều trị bằng Cedemex

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cai nghiện phục hồi, đặc biệt trong việc ứng dụng các bài thuốc, phương pháp y học trong điều trị và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy, năm 2010 tỉnh thái Nguyên đã triển khai đề tài nghiên cứu dùng thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn, điều trị cai nghiện ma túy do Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo thực hiện trong cơ sở cai nghiện tỉnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 7268/VPCP-KGVX ngày 17/9/2012 của Văn phòng Chính phủ, cho phép tỉnh Thái Nguyên được triển khai thí điểm mở rộng mô hình hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex ở cộng đồng, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 627/QĐ-UBND ngày 03/4/2013 phê duyệt Đề án thí điểm mở rộng mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng ở tỉnh Thái Nguyên.

Đề án được triển khai, thực hiện ở tất cả 180/180 xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện, thành phố, thị xã và tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn tổ chức điều trị, cai nghiện cho 750 người nghiện ma túy tham gia dùng thuốc Cedemex theo phác đồ điều trị nghiện ma túy của Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Trong 4 năm thực hiện từ năm 2013-2016, toàn tỉnh đã có 688/750 người tham gia Đề án ở 114/180 xã, phường, thị trấn ở cả 9 đơn vị huyện, thành phố, thị xã và tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá qua 4 năm triển khai, thực hiện Đề án thì sau giai đoạn hỗ trợ cắt cơn (giai đoạn tấn công), có 512 người được điều trị duy trì bằng thuốc Cedemex. Đến nay có 71 người chưa xác định, chưa đánh giá được (vắng mặt khỏi địa phương, thiếu thông tin); 25 người chết do nhiều nguyên nhân khác nhau, 416 người có mặt tại địa phương, được  kiểm tra, đánh giá. Trong số người được kiểm tra đánh giá có: 115 người được kiểm tra đánh giá có kết quả âm tính với ma túy đạt 27,64% (trong đó số người uống thuốc ít hơn 1 năm là 20 người; từ 1 năm đến 2 năm là  50 người; từ 2 năm đến trên 3 năm là  45 người).  242  người uống đủ thuốc 11 hộp theo đúng phác đồ điều trị: có 93/242  người âm tính với ma túy chiếm 38,42 %...

An toàn, tiết kiệm

Để đạt được những kết quả nêu trên là do đề án có sự tham gia đầy đủ của các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể; các hoạt động của Đề án triển khai, thực hiện theo kế hoạch cụ thể và được điều chỉnh, bổ sung kịp thời từ việc tổ chức cấp thuốc, kiểm tra, giám sát; tư vấn, tuyên truyền hỗ trợ, giúp đỡ người tham gia Đề án dùng thuốc Cedemex đến từng đối tượng tại gia đình. 

 chế, chính sách của Đề án được thực hiện theo mô hình xã hội hóa, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% cho người thuộc gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách người có công với Cách mạng theo pháp lệnh ưu đãi người có công; hỗ trợ 80% cho người thuộc gia đình hộ cận nghèo; hỗ trợ 50% cho người thuộc đối tượng khác. Qua đó đã thay đổi được nhận thức, trách nhiệm với bản thân người nghiện, gia đình có người nghiện; động viên, giúp đỡ người nghiện tự nguyện cai nghiện thông qua các hoạt động của đề án (từ tháng 4/2013-31/8/2016 đã sử dụng 4.152 hộp thuốc Cedemex trị giá 4,5 tỷ đồng trong đó gia đình người bệnh đã cùng chi trả (đóng góp) tiền mua thuốc là 1,2 tỷ đồng (28,5%)

Một người bệnh dùng đủ thuốc Cedemex 6 tháng, chi phí hết 13 triệu đồng. Trong 6 tháng uống thuốc, một người bệnh không sử dụng ma túy, tiết kiệm cho gia đình 20-30 triệu đồng. Sau  một năm người bệnh không sử dụng lại ma túy tiết kiệm cho gia đình trung bình 50 triệu đồng trở lên.

Đa số người bệnh, gia đình người bệnh nhận xét thuốc Cedemex có tác dụng hỗ trợ cắt cơn êm dịu đặc biệt giảm triệu chứng dòi bò và thèm ma túy hơn so với phác đồ cai nghiện khác.  Người bệnh sau 6 tháng sử dụng, sức khỏe hồi phục nhanh, ăn ngủ tốt, tâm lý, tinh thần thoải mái; trí nhớ, sinh lý được dần phục hồi. Nhờ điều trị duy trì kéo dài đã giúp cho người nghiện nâng cao khả năng chống tái sử dụng lại ma túy tốt, do vậy tỷ lệ người không tái sử lại ma túy cao hơn so với các bài thuốc khác ở địa phương hoặc không sử dụng thuốc cai nghiện.