Thật giả những câu chuyện về “con HIV”
Dân Trí - 06/04/2016
Cô bé nữ sinh lớp 9 được bố mẹ đưa vào viện nạo thai, bác sĩ thông báo: cô bé nhiễm HIV. Nhận hung tin, nữ sinh cười vô tư: “Cháu mà bị con HIV thì bọn bạn trai ở lớp cháu và một vài thầy giáo cũng không thoát”…
1. Đầu năm 2009, tại nhiều quán nước chè ven đường 7/5, trong các quán cà phê giải khát… người ta rỉ tai nhau chuyện một nữ học sinh lớp 9 ở một trường trung học cơ sở tại thành phố Điện Biên Phủ được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh nạo thai. Động trời hơn, khi xét nghiệm máu, các bác sĩ tá hoả khi phát hiện nữ sinh này nhiễm HIV. Tin đồn còn kể rằng khi nghe tin này, cô bé cười rất tươi và bảo: “Cháu mà bị con HIV thì bọn bạn trai lớp cháu và một vài thầy giáo trong trường cũng chẳng thoát”.
 
Hình ảnh Bài 1: Thật giả những câu chuyện về “con HIV” số 1
Thành phố Điện Biên Phủ phát triển hôm nay có những góc tối u ám vì những câu chuyện buồn HIV

 

Câu chuyện không biết thật hay giả, ngày ngày len lỏi khắp nơi, trở thành đề tài “nóng” nhất TP Điện Biên Phủ thời điểm đó. Nhiều người cứ nhìn các nữ sinh tung tăng áo trắng đến trường lại tự hỏi: biết đâu đây chính là cô bé được kể trong câu chuyện kia?

 

Đến lúc này, ngôi trường được nêu tên trong câu chuyện tiến hành ngay một cuộc điều tra và đưa ra kết luận: trường không có học sinh nào như vậy. Câu chuyện trên hoàn toàn chỉ là bịa đặt, đồn nhảm.

 

2. Chỉ vài tháng sau, dư luận Điện Biên lại loan tin các sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên được xét nghiệm máu trước khi tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả là tới 40% số sinh viên này bị phát hiện nhiễm HIV.

 

Thời điểm câu chuyện loang ra đúng vào dịp trường này vừa phối hợp với Tỉnh đoàn Điện Biên tham gia hiến máu tình nguyện nên càng “đáng tin cậy”. Càng “nóng sốt” hơn khi đó là giai đoạn tiền kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

 

Hiệu trưởng Trường cao đẳng sư phạm Điện Biên và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khốn khổ vì phải nhận không biết bao nhiêu cuộc gọi hỏi xác minh thông tin “khiếp đảm” trên. TTXVN đã vào cuộc điều tra và xác định thông tin trên hoàn toàn là tin đồn thất thiệt.

 

3. Nếu những câu chuyện ồn ào trên là giả thì câu chuyện buồn ở bản Huổi Phạ, phường Him Lam lại có thật. Bản này nhiều người chua chát gọi là “bản AIDS” vì ở đây chỉ vài mươi nốc nhà nhưng có đến vài chục người phơi nhiễm HIV và ít nhất 5 người đã ra đi vì AIDS.
 
Hình ảnh Bài 1: Thật giả những câu chuyện về “con HIV” số 2
 
Một cuộc "thưởng lãm" ma túy chung ở Huổi Khương 1, huyện Mường Nhé (Điện Biên). Ma tuý là thủ phạm chính làm lây HIV/AIDS ở tỉnh Điện Biên.

 

Người dân bản vẫn kể cho nhau nghe một câu chuyện có thật: Huổi Phạ đón cơn bão AIDS tràn vào từ ba năm trước. Hôm ấy ở cuối bản, một đám thanh niên trẻ ngồi ăn nhậu. Hết rượu, để cuộc vui thêm rôm rả, H. mang ra 1 xilanh, 2 tép heroin và tuyên bố sẽ cho cả nhóm “lên thiên đàng”. Với hơi men và những lời khích, cả nhóm cùng vén tay áo để H. lần lượt chích ma tuý chỉ bằng một xilanh.

 

Mọi chuyện sẽ bình lặng nếu không có một ngày H. đổ bệnh phải vào bệnh viện. Bác sĩ thông báo H. bị AIDS giai đoạn cuối. Đám ma H. tổ chức xong, cả đám bạn trong bữa nhậu hôm ấy kéo nhau đi xét nghiệm. Tất cả đều dương tính với HIV...