Hỏi & Đáp
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

"Chị giúp việc của gia đình tôi tự tử do bị nhiễm HIV. Trước đây, đôi lần chị bị đứt tay khi nấu nướng, có thể đã làm dính máu vào thức ăn. Vậy gia đình tôi có khả năng nhiễm HIV không? Nên chăng các cơ quan chức năng cần có quy định những người giúp việc phải tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi được thuê?".

Trả lời :

Có 3 con đường dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS, đó là: quan hệ tình dục, tiêm chích - truyền máu, mẹ mang thai truyền cho con. Sở dĩ HIV/AIDS lây truyền chủ yếu qua 3 đường trên vì nó hội đủ 2 điều kiện: tạo ngõ vào thẳng trong máu, số lượng virus HIV đủ ở ngưỡng lây. Còn các tiếp xúc thông thường (ăn chung bát đũa, tắm chung nhà tắm, đi chung nhà vệ sinh, bắt tay) sẽ không làm lây nhiễm.

Trường hợp ông nêu trong thư thuộc loại đặc biệt và rất hiếm. Như đã trình bày, HIV chỉ có thể nhiễm khi đi thẳng vào máu, vì thế nếu máu người bị nhiễm dính vào da trên cơ thể, hoặc ngay cả dính trên niêm mạc miệng nhưng vùng da và niêm mạc ấy toàn vẹn (tức không có vết thương, trầy xước) thì chẳng việc gì. Hơn nữa, ông cũng chỉ mới nghi ngờ chứ không chắc rằng đã có máu rơi vào thức ăn. Nguy cơ bị nhiễm HIV trong trường hợp ông nêu hầu như không có.

Muốn biết thực sự có bị nhiễm HIV hay không thì chỉ có cách xét nghiệm máu. Nếu ông vẫn không yên tâm thì có thể làm xét nghiệm máu sau khi được tham vấn. Ở TP HCM, ông có thể liên hệ với phòng tham vấn và xét nghiệm HIV giấu tên, số 53 Vũ Tùng, quận Bình Thạnh, ĐT: 5.107.156.

Điều ông đề nghị (khi thuê mướn người giúp việc phải bắt họ khám bệnh, làm xét nghiệm máu) là không thực tế. Hiện nay, Chính phủ chỉ yêu cầu một số ngành nghề đặc biệt phải xét nghiệm tìm bệnh. Còn người được thuê mướn làm việc nhà không cần thiết phải như vậy. Nếu bắt làm xét nghiệm trong thời gian gọi là "cửa sổ" (thời gian đã bị nhiễm nhưng xét nghiệm âm tính) thì cũng vô ích. Điều quan trọng là tự mỗi người nên có ý thức thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng cách.

TS Nguyễn Hữu ĐứcSức Khỏe & Đời Sống