Hỏi & Đáp
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

"Tôi 30 tuổi, chồng chưa cưới hơn tôi 10 tuổi. Chúng tôi quen nhau do sự mai mối. Tôi đang băn khoăn không biết có nên đề nghị anh ấy cùng đi xét nghiệm HIV trước khi cưới không?".

Trả lời :

Hiện nay, HIV/AIDS đã xâm nhập cộng đồng chứ không chỉ ở những đối tượng tệ nạn xã hội nữa. Vì vậy, để giữ gìn sức khỏe và bảo vệ hạnh phúc gia đình, trước khi kết hôn, 2 bạn nên đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, viêm gan do virus, nhất là HIV/AIDS. Nếu có bệnh thì phải điều trị hết bệnh trước khi cưới. Nếu bị nhiễm HIV thì không nên kết hôn. Theo Luật hôn nhân và gia đình thì không được kết hôn khi đang mắc bệnh hoa liễu (tức là bệnh lây qua đường tình dục).

Vấn đề ở đây là phải thận trọng để khỏi ân hận về sau chứ không phải là tin hay không tin. Bởi vì người ta có thể lây nhiễm HIV một cách tình cờ do được truyền máu của người nhiễm HIV ở thời kỳ cửa sổ. HIV cũng có thể xâm nhập cơ thể do các thủ thuật như nhổ và chữa răng, tiêm tĩnh mạch, châm cứu, chích nhể mụn nhọt, xăm mình, môi, mắt, tỉa móng tay chân, cắt tóc, cạo râu, lấy ráy tai, cắt lông mũi... mà dụng cụ không được tiệt trùng đúng quy cách (phải luộc trong nước sôi 30 phút mới tiêu diệt được HIV).

Như vậy, việc xét nghiệm máu để phát hiện bệnh trước khi kết hôn là điều cần thiết, dù luật pháp không bắt buộc.

BS Phương MaiSức Khỏe & Đời Sống