Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với thuốc cảm ứng enzym
Báo Tiếng chuông - 13/03/2017
Các thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel khi dùng đồng thời với các thuốc có hoạt tính cảm ứng enzym có thể làm giảm một nửa tác dụng tránh thai của thuốc.

Ảnh minh họa

 

Các dữ liệu gần đây cho thấy, việc sử dụng đồng thời với efavirenz (trong điều trị HIV) có thể làm giảm nồng độ levonorgestrel trong huyết tương khoảng 50%. Các chất cảm ứng enzym khác cũng làm giảm nồng độ levonorgestrel do đó có khả năng làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai khẩn cấp.

Các thuốc hoặc các sản phẩm nguồn gốc thảo dược gây cảm ứng enzym ảnh hưởng đến nồng độ levonorgestrel trong huyết tương thường gặp như: Thuốc điều trị động kinh (như các barbiturat, primidon, phenytoin và carbamazepin), điều trị lao (như rifampicin, rifabutin), điều trị HIV (như ritonavir, efavirenz), trị nhiễm nấm (như griseofulvin), một số sản phẩm từ thảo dược chứa cỏ St. John (Hypericum perforatum)...

Vì vậy, phụ nữ muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và đang được điều trị bằng thuốc hoạt hóa enzym trong vòng 4 tuần, cần sử dụng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su... Nếu bệnh nhân không thực hiện được biện pháp trên, liều dùng của levonorgestrel được khuyến cáo tăng gấp đôi nhằm bù vào nồng độ thuốc giảm đi trong huyết tương của levonorgestrel.