Lạm dụng amphetamine gây tổn thương cho tim
Báo Tiếng chuông - 17/02/2017
Một nghiên cứu gần đây cho thấy người sử dụng chất kích thích như thuốc lắc, ma tuý đá có thể sớm bị lão hóa động mạch và tim. Nghiên cứu mới này đã cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết phải giải quyết đại dịch lạm dụng chất kích thích trên toàn cầu. Nghiên cứu này, do Stuart Reece phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Tây Úc dẫn đầu.

 

 

 

Theo đó, các nhà nghiên cứu đo lưu lượng máu qua động mạch chính ở cánh tay của 713 người Úc ở độ tuổi 30-40 để đánh giá tình trạng xơ cứng động mạch.

Kết quả cho thấy, những người tham gia sử dụng amphetamine bất hợp pháp cho thấy mức độ lão hóa động mạch lớn hơn so với những người khác, bao gồm những người hút thuốc lá hoặc sử dụng methadone thay thế heroin. Mối liên quan giữa sử dụng amphetamine bất hợp pháp và tăng tốc độ lão động mạch được thấy ở cả nam và nữ. Nó cũng độc lập với các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim và đột quỵ, Reece và các cộng sự cho hay.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, còn chưa rõ liệu tổn thương này có phục hồi được hay không.

Các nhà nghiên cứu cho biết, amphetamines là các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng tới tim như làm tăng nhịp tim và huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và vỡ mạch.

Nghiên cứu này không thiết lập mối quan hệ nhân quả hoặc cung cấp thông tin về liều lượng. Song các kết quả này cho thấy, lạm dụng amphetamine dẫn tới lão hóa tim mạch và tác động tới sức khỏe tổng thể.

"Ở liều điều trị, thuốc kích thích đã được chứng minh là an toàn", Tiến sĩ Jose Martinez-Raga, một nhà nghiên cứu tại Đại học Valencia tại Tây Ban Nha, người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết.

Tuy nhiên, khi đưa các chất kích thích liều cao hơn theo quy định  người sử dụng có thể trải nghiệm một sự tăng đột biến dopamine trong não có thể kích hoạt cảm giác hưng phấn và làm tăng nguy cơ nghiện.