Không nên giấu chuyện nhiễm HIV để kết hôn
Các Website khác - 30/03/2011

Hãy tôn trọng mọi quyết định của cô ấy trong việc có kết hôn với em hay không. Nếu cô ấy can đảm lấy em, điều đó là một phần thưởng đẹp nhất trong cuộc đời. Nhưng nếu cô ấy khước từ, cũng nên biết cách chấp nhận.

"Em và cô ấy yêu nhau đã được gần 2 năm. Công việc của em đã ổn định, chỉ đợi cô ấy tốt nghiệp ra xin được việc là chúng em sẽ cưới nhau. Cô ấy yêu và tin tưởng em rất nhiều. Nhưng trong một lần đi công tác, vui bạn bè, em đã đi uống bia ôm và qua đêm với một cô gái nhà hàng.

Em không kể chuyện này với người yêu vì coi đó là chuyện không có gì quá to tát, cho đến một hôm nhân hưởng ứng phong trào hiến máu do chi đoàn tổng công ty phát động, em được xét nghiệm máu. Kết quả thật bất ngờ, em bị nhiễm HIV dương tính. Rà soát lại, em mới biết nguồn gốc lây nhiễm căn bệnh quái quỷ này là do em đã quan hệ tình dục với cô gái nhà hàng dạo trước.

Em mất ăn, mất ngủ khi biết mình đã mang trong người căn bênh thế kỷ. Em vẫn không dám nói với người yêu, dù ngày cưới đã đến rất gần. Cha mẹ hai bên đã chuẩn bị cho đám cưới của chúng em thật đầy đủ. Nhìn khuôn mặt ngời ngời hạnh phúc của người yêu mà em chẳng dám hé răng. Em sợ cô ấy đau khổ, và em cũng sợ mất cô ấy. Em không thể xa cô ấy… Em có nên lặng lẽ kết hôn mà giấu đi bí mật của em?"

(Em trai bất hạnh, Thái Bình)


Đừng vì ích kỉ mà giấu giếm chuyện nhiễm HIV với người yêu. Hãy dũng cảm thừa nhận
và tôn trọng mọi quyết định của cô ấy... (Ảnh minh họa)

Em trai mến!

Chị muốn nói với em một lời chia sẻ chân thành từ tận sâu đáy lòng mình, mong em có đủ nghị lực và tỉnh táo để đối diện với căn bệnh thế kỉ này.

Dù sao, cũng nên coi đó giống như một tai nạn trong cuộc đời, rất khó xoay chuyển tình thế, nhưng không vì thế mà buông xuôi, mặc số phận xô đẩy.

Em nên hiểu rằng, dù đã nhiễm bệnh, nhưng em hoàn toàn có thể sống chung với căn bệnh này trong một vài chục năm, chỉ cần em có một chế độ ăn uống tốt, kết hợp với việc uống thuốc đặc trị, không quan hệ tình dục bừa bãi, chăm tập luyện thể thao để nâng cao thể lực… Em sẽ vẫn đủ sức sống, học tập và lao động giống như một người bình thường.

Em có quyền giữ kín bí mật này cho riêng mình, nếu em không kết hôn, không quan hệ để lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Nhưng em không có quyền che giấu chuyện mình nhiễm bệnh để cố tình cưới vợ, pháp luật không cho phép điều này em ạ!


Thay bằng buông xuôi, chấp nhận số phận, hãy học cách sống chung với HIV. Chỉ cần có nghị lực và có kiến thức, em vẫn sẽ là một người có ích...(Ảnh minh họa)

Em nên tìm một thời điểm thích hợp để nói chuyện với người yêu, dũng cảm thừa nhận em đang nhiễm HIV. Nếu cô ấy là một người tốt, độ lượng, cô ấy sẽ biết cách an ủi, chia sẻ cùng em.

Sau đó, em hãy tôn trọng mọi quyết định của cô ấy trong việc có kết hôn với em hay không. Nếu cô ấy can đảm lấy em, điều đó là một phần thưởng đẹp nhất trong cuộc đời. Nhưng nếu cô ấy không đồng ý lấy em, cũng nên biết cách chấp nhận.

Để tránh lây nhiễm, khi quan hệ tình dục phải sử dụng bao cao su và thật thận trọng trong quyết định có nên  sinh con hay không vì nếu sinh con, khả năng nhiễm HIV của bé là rất cao.

Dù tình yêu của em có kết thúc thế nào, cũng nên biết cách đối diện. Trang bị kiến thức về HIV/AIDS thông qua sách, báo, các phương tiện truyền thông, học cách sống chung với bệnh.

Chúc em đủ nghị lực, đủ sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật, em nhé!

H_NGUYỄN (Eva.vn)