Phát hiện nhiễm HIV/AIDS khi mang thai đứa con đầu lòng
Các Website khác - 25/03/2011

Hai ngày trước, em thấy chậm kinh và đi khám thì biết mình mang thai. Nhưng hôm đó cũng chính là hôm có tin sét đánh, em bị nhiễm HIV/AIDS.

Hỏi:
Em và anh ấy yêu nhau đã 3 năm. Anh ấy đi nước ngoài về và chúng em vẫn yêu nhau như xưa. Chúng em đã tính tới chuyện cưới xin để về cùng nhau chung sống.

Hai ngày trước, em thấy chậm kinh và đi khám thì biết mình mang thai. Nhưng hôm đó cũng chính là hôm có tin sét đánh, em bị nhiễm HIV/AIDS. Chúng em rất sợ hãi, không biết nguyên nhân từ đâu. Bọn em khóc lóc cả hai đêm nay rồi.

Nhiều đứa trẻ bố mẹ nhiễm HIV đã bị bỏ rơi, phải vào các trại trẻ dành riêng cho trẻ có HIV. Ảnh nguồn Internet 


Trong lúc này, anh ấy thú nhận là đã nghiện ma túy và có quan hệ với gái điếm ở bên kia. Em gần như chết lặng cả người. Từ im lặng đến gào thét, chửi bới, em gần như phát điên lên trong hai ngày qua. Còn anh ấy cũng đã đau khổ cùng cực vì mình là nguyên nhân khiến người yêu và con chịu án tử.

Mọi việc lên đến đỉnh điểm khi tối qua anh ấy uống thuốc ngủ tự tử. Một mình em phải hì hục gọi cấp cứu 115 đưa anh ấy vào bệnh viện, chăm sóc anh ấy. Cũng từ đây, bác sĩ đã gọi riêng em ra và báo tin anh ấy cũng nhiễm HIV như em.

Em đã rất buồn khi bác sĩ cho biết khả năng con em cũng bị nhiễm HIV nếu không uống thuốc dự phòng. Em bị HIV cũng không sao, nhưng con em bị thì em đau lòng quá. Giờ anh ấy lại yếu đuối thế này, em không biết phải xoay xở ra sao?

Hồng Ngọc
(Thái Nguyên)

Trả lời của Trung tâm tư vấn Người bạn Tri kỷ 1900 6877: Em phải hết sức bình tĩnh và báo cho gia đình anh ấy biết để họ đưa anh ấy đi cai nghiện. Đây là việc làm rất quan trọng để kéo dài sự sống của anh ấy.

Bản thân em cần phải nghị lực hơn để sống tốt thời gian trước đây. Theo chị, em không nên để lại đứa con này, vì con em sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh giống bố và mẹ. Như thế, bản thân em sẽ cảm thấy có lỗi khi không cho con mình một sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, với căn bệnh này, em cũng khó có thể chăm sóc con đến lúc con trưởng thành. Sinh ra một đứa con nhưng không được chăm sóc nó, không bảo vệ nó đến lúc đủ lông, đủ cánh, cũng là không hoàn thành vai trò của người bố, người mẹ.

Bây giờ, em và anh ấy hãy chung thủy với nhau, yêu thương nhau, đừng tìm lỗi của ai nữa. Làm thế chỉ gây thêm tổn thương cho nhau, trong khi chuyện đã xảy ra rồi và không thể giải quyết được vấn đề gì hơn. Thời gian còn lại, các em nên chắt chiu từng giờ, từng phút, từng giây để yêu thương nhau, yêu thương bố mẹ…

Căn bệnh này có thể được sống còn dài hơn các bệnh khác như ung thư, có thể kéo dài hơn 10 năm, nếu giữ gìn sức khỏe tốt. Nên các em vẫn không thiếu thời gian để sống tốt với cuộc đời, với những người xung quanh.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều thuốc tốt, giúp bệnh nhân có HIV duy trì được sức khỏe. Các em nên tìm hiểu và tham gia các hoạt động cộng đồng của người có HIV để được biết thêm thông tin và cùng nhau vượt qua khó khăn này.

Hiện nay có nhiều người mắc HIV, song họ không quá hốt hoảng trách cứ lẫn nhau để dẫn đến cái chết nhanh hơn, để ân hận nhiều hơn. Họ đã bình tĩnh nhìn nhận lại cuộc đời, họ tham gia vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người bị HIV có hoàn cảnh quá khó khăn, chống lại các kỳ thị của xã hội với người bị HIV, giúp các người bị HIV hiểu rõ hơn về căn bệnh này, uống thuốc luyện tập tránh được căn bệnh này đến chậm hơn, tránh cho những người sống xung quay mình không bị lây lan HIV, sống giúp đỡ lẫn nhau, lạc quan sẽ vượt ra khỏi khó khăn này.

Y học thế giới đang phát triển rất nhanh chóng. Biết đâu một ngày gần đây họ sẽ tìm ra thuốc chữa khỏi căn bệnh nan y này.

Chúc 2 em sống hạnh phúc và mang lại lợi ích cho cuộc sống, bình ổn cho gia đình.


Thanh Bình (ghi)