Làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ nếu bị dương tính với HIV
Các Website khác - 11/08/2008

Bạn đọc ở địa chỉ emai: hưunx@yahoo.com hỏi: Tôi sợ xét nghiệm HIV. Tôi biết rằng nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, tôi sẽ buồn. Nếu tôi bị HIV dương tính, tôi nên làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình?

Trả lời:

Xét nghiệm HIV có thể hơi sợ một chút. Mỗi người chúng ta nên biết rằng một cán bộ tư vấn đã được đào tạo sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và trả lợi bất cứ câu hỏi nào trước khi xét nghiệm và sau khi chúng ta nhận được kết quả.

Một điều đáng lưu ý là chúng ta có thể sống cho dù kết quả xét nghiệm là như thế nào chăng nữa. Không giống như trước đây, tiên lượng đối với người bị HIV dương tính thật kinh khủng, thì giờ đây con người có thể chung sống với căn bệnh này.

Tùy thuộc vào mức độ lo lắng của bạn khi nhận kết quả, bạn có thể nghĩ về việc có một người bạn hoặc một người thân yêu ở bên cạnh bạn để nói chuyện với bạn sau khi nhận kết quả. Trong khi cán bộ tư vấn xét nghiệm có thể làm dịu đi sự sợ hãi của bạn, có những người hỗ trợ để bạn vượt qua nỗi sợ hãi của mình cũng là một điêù tốt.

Nếu bạn đang sống với HIV, bạn nên để ý ăn uống nhiều hơn và tập trung ăn những loại thức ăn có lợi cho sức khỏe. Protít như thịt, cá, đậu, lạc và các loại hạt, giúp tăng cường và duy trì cơ bắp. Năng lượng được cung cấp bởi các chất bột đường, như ngũ cốc, rau và quả. Nên ăn ít chất béo, chú trọng nhiều hơn tới chất béo đã được bão hòa, có trong lạc, các loại hạt, một số loại dầu thực vật và cá. Tránh tối đa các chất béo có hại có trong bơ và các sản phẩm động vật.

Những người có HIV dương tính nên quan tâm nhiều hơn đến quá trình chuẩn bị thức ăn. Rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn và rửa cẩn thận tất cả các loại rau quả. Tránh ăn thịt hoặc trứng sống hoặc nấu chưa chín, hãy để trong tủ lạnh các thức ăn còn thừa và ăn hết trong vòng 3 ngày, không nên mua hoặc chuẩn bị thực phẩm khi chúng đã hết hạn sử dụng.

Nếu bạn có HIV dương tính, nên uống nhiều nuớc. Tránh uống chè, cà phê, sô cô la, cô la hoặc rượu, vì những đồ uống này có thể làm bạn bị mất nước. Nên uống nước đã được đun sôi.

Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm, hãy nghỉ ngơi khi mệt mỏi và cố gắng giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Có một nhóm bạn hỗ trợ là điều tốt, do đó bạn nên hướng nhiều hơn đến gia đình và bạn bè đáng tin cậy để được hỗ trợ.

Nếu bạn hút thuốc lá, hãy ngừng hút nếu kết quả xét nghiệm của bạn là HIV dương tính. Hút thuốc sẽ làm tổn hại phổi và các cơ quan khác của cơ thể và làm cho cơ thể dễ bị tổn thương với các loại nhiễm khuẩn.

Nên tránh các loại thuốc không cần thíêt. Chúng có thể tạo nên tác dụng phụ khó chịu và có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng tốt. Nếu bạn đang theo một phác đồ điều trị khác không liên quan đến HIV, bạn nên thảo luận điều này với bác sỹ của bạn.

Mặc dù những đề xuất này là đặc biệt quan trọng với người đang sống với HIV, đây cũng là những chỉ dẫn có ích đối với tất cả chúng ta.