Cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng châm cứu
Các Website khác - 17/04/2008
 

 
Phương pháp cai nghiện đặc biệt này của giáo sư Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam, đã đem lại những kết quả rất khả quan. Hơn 85% trong số 1.700 người được điều trị bằng châm cứu đã dứt nghiện hẳn trong vòng 1-2 tuần.

 Đề tại "Đưa châm cứu tham gia cai nghiện ma túy tại cộng đồng" được thực hiện trên phạm vi cả nước từ năm 1998. GS Nguyễn Tài Thu đã bảo vệ thành công đề tài này ngày 19/10. Công trình cũng được đánh giá rất cao tại hội nghị về ma tuý do UNESCO tổ chức vào trung tuần tháng 10 tại Hà Nội. Sau đây là ý kiến của Giáo sư Nguyễn Tài Thu về phương pháp châm cứu để cai nghiện này:
Châm cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, kích thích cơ thể tạo ra những chất mà nó còn thiếu và thải ra những chất không cần thiết, dựa vào những huyệt đạo thích nghi với từng triệu chứng bệnh. Chúng tôi tiến hành châm cứu cho người bệnh khi họ chuẩn bị lên cơn nghiện. Sau 5 phút, cơn nghiện sẽ dịu đi. Châm thêm 20 phút nữa thì cơ thể trở lại bình thường.
Việc chụp não sẽ giúp xác định chính xác những phần não bị thuốc phiện xâm hại. Phương pháp này cũng cho phép đánh giá mức độ nghiện của người bệnh: nhẹ thì não có màu vàng, nặng thì màu đỏ và nặng hơn thì có màu đen tím.
Kết quả cho thấy, sau khi châm cứu 4 ngày, não của những người tham gia thử nghiệm đã chuyển từ màu đỏ hay đen tím sang màu nhạt; và 7 ngày sau thì 85-90% các chất gây nghiện được tẩy khỏi não.
Đó là nhờ kích thích của kim châm cứu lên vỏ não, khiến não sản xuất ra morphin nội sinh, làm người nghiện quên đi cơn nghiền. Tuy nhiên, việc xác định nồng độ morphin nội sinh này đòi hỏi kỹ thuật cao và hiện Viện Châm cứu Việt Nam đang kết hợp với Khoa Sinh Hóa, Đại học Y Hà Nội để làm các chương trình xét nghiệm này.
Tại Hà nội, 72 người tham gia điều trị đã cai nghiện được sau 1 tuần. Sau đó, Đoàn thanh niên giúp họ thoát khỏi mặc cảm và bố trí cho họ công tác tại Đoàn phường. Những người này đều tham gia hoạt động rất tốt. Còn tại huyện Yên Ninh (Hà Giang), chỉ sau 4 ngày châm cứu, 25 thanh niên nghiện thuốc phiện nặng người dân tộc H'Mông đã bắt đầu đòi ăn, chịu tắm rửa, uống được bia. Sau 2 tuần, họ tăng được 2 kg.
Hiện nay, phương pháp này đã được Hội đồng khoa học cấp nhà nước thông qua. Việc triển khai thực hiện trên toàn quốc đã đem lại kết quả tốt, nhất là ở các tỉnh Bắc Thái, Quảng Ninh, Khánh Hòa… Phương pháp này có thể giúp cai nghiện trong thời gian ngắn mà không sợ bị tái nghiện. Giá thành một ca là 600.000 đến 1 triệu đồng.