Nghiêm cấm công khai tên, địa chỉ của người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý
Các Website khác - 12/08/2008

(ANTĐ) - Tại cuộc họp tổ dân phố 6 tháng đầu năm 2008, tổ trưởng tổ dân phố thông báo anh Vũ Văn Tuấn bị nhiễm HIV cho mọi người biết để hỗ trợ, chăm sóc, tạo điều kiện cho người bệnh sống hòa nhập với cộng đồng. Việc thông báo trên bị anh Tuấn phản đối, xin Quý báo cho biết việc làm trên có đúng không?

Quang Đẩu (Quận Long Biên - Hà Nội)

Trả lời: Việc chăm sóc người nhiễm HIV cũng thuộc trách nhiệm UBND các cấp bằng biện pháp huy động cộng đồng tham gia. Song việc công khai tên, địa chỉ của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó là hành vi bị nghiêm cấm.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho người được xét nghiệm, vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm, nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế.

Như vậy, việc thông báo một người nhiễm HIV là rất nhạy cảm và tế nhị, tuy nhiên xuất phát từ việc muốn toàn thể dân phố biết để giúp đỡ người nhiễm HIV của tổ trưởng tổ dân phố trên là mục đích tốt chứ không phải hành vi làm hại người nhiễm HIV. Nên chăng tổ trưởng tổ dân phố cần gặp trực tiếp anh Tuấn để trao đổi, làm dịu nỗi bức xúc của anh Tuấn sẽ có tác dụng tốt hơn.

Công ty Luật Minh Đức Minh