Người ta bảo ai bị nhiễm hay không bị nhiễm nhìn là biết, có phải không?
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

Người nhiễm HIV ai cũng gầy yếu và da bị lở loét, hay có nốt vàng, nốt đen trên mặt phải không? Người ta bảo ai bị nhiễm hay không bị nhiễm nhìn là biết, có phải không? Nếu một người không có nốt gì ở cơ quan sinh dục thì chắc là không có bệnh gì, kể cả HIV phải không?

Trả lời:

Người nhiễm HIV ai cũng gầy yếu và da bị lở loét hay có nốt vàng nốt đen trên mặt phải không?

Không phải. Có thể bạn đã gặp phải một hình ảnh của một người đã phát bệnh AIDS sắp đến lúc chết, nên có ấn tượng đó. Người nhiễm HIV chưa phát bệnh AIDS thì trong thời gian dài (2 - 10 nǎm) sống bình thường, trông không khác gì người khỏe mạnh, sau đó mới phát bệnh. Trong thời gian này, người ta không có dấu hiệu gì cả, thậm chí cả bản thân cũng không biết mình nhiễm nếu không xét nghiệm.

Người ta bảo người bình thường bị nhiễm hay không bị nhiễm nhìn là biết, có phải vậy không?

Không phải. HIV không chừa ai bất kể nghề nghiệp, cương vị, tính cách. Ai cũng có thể mắc nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Người bị nhiễm thường trông khỏe mạnh, tươi vui bình thường, và nếu không xét nghiệm thì bản thân người đó cũng không biết mình nhiễm

Nếu một người không có nốt gì ở cơ quan sinh dục thì chắc là không có bệnh gì, kể cả HIV phải không?

Không đúng, HIV lây qua đường tình dục nhưng bản thân nó không phải là bệnh của hệ sinh dục. Nó là bệnh của hệ thống miễn dịch, do đó không biểu hiện triệu chứng ở cơ quan sinh dục như các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường. HIV chỉ nhờ đường sinh dục để đi vào máu thôi.