Những sự thật về cocaine ít người biết
Báo Tiếng chuông - 20/08/2016
Ma túy đã là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với xã hội trong 50 năm qua, với vô số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Phần tồi tệ nhất là các loại ma túy không chỉ giết chúng ta, mà còn làm thay đổi cơ thể và tâm trí của chúng ta. Một trong những loại thuốc gây nghiện thảm khốc nhất đó là cocaine. Sau đây là những sự thật về cocaine mà nhiều người chưa biết.

1. Cocaine được chiết xuất từ lá cây coca trong họ Erythroxylon, mọc ở bản địa dãy núi Andes của Nam Mỹ.

2. Cocaine là chất kích thích thần kinh trung ương mạnh mẽ nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Hiệu ứng vật lý của nó khiến cho nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và lưu lượng máu tăng.

3. Hiện nay cocaine có 2 hình thức chính: bột và tinh thể. Cocaine xuất hiện vào giữa những năm 80 và nhanh chóng trở nên phổ biến vì giá tương đối rẻ và hiệu ứng phấn khích nhanh chóng. Tại Mỹ, mỗi gram cocaine tinh khiết được bán ngoài chợ đen với mức giá trung bình là khoảng 80 USD đến 100 USD.

 

 

4. Cocaine là cực kỳ gây nghiện, và người sử dụng thường xuyên yêu cầu một số lượng thuốc ngày càng tăng để đạt được độ “phê”. Cocaine tạo hưng phấn bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh trong não giải phóng dopamine.

5. Cocaine là một loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng phổ biến thứ hai tại Mỹ, sau cần sa. Số ca tử vong liên quan đến cocaine nhiều gấp 3 lần so với các loại ma túy bất hợp pháp khác.

6. Lá Coca - nguồn gốc của cocain tinh khiết, đã được nhai và nuốt hàng ngàn năm, tạo hiệu ứng phấn khích. Người Inca là những người đầu tiên sử dụng lá coca; họ tin rằng cây coca là một món quà từ các vị thần.

7. Cocaine được sử dụng đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1880. Khi đó, cocaine được sử dụng như một loại thuốc gây mê trong các ca phẫu thuật mắt, mũi và họng. Tuy nhiên, khi những loại thuốc gây mê khác an toàn hơn được phát minh thì người ta không sử dụng cocaine nữa.

 

 

8. Năm 1884, William Stewart Halsted, một bác sĩ người Mỹ nổi tiếng, đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên sử dụng cocaine làm thuốc gây mê. Bác sĩ Halsted sau đó được ghi nhận là bác sĩ nghiện cocaine đầu tiên trên thế giới.

9 Cũng vào năm 1884, sau khi thử cocaine, bác sĩ Sigmund Freud đã đề nghị sử dụng loại chất gây nghiện này trong việc điều trị các chứng trầm cảm, nghiện rượu và nghiện morphine. 

10. Trên thế giới, Mỹ có tỷ lệ lạm dụng cocaine cao nhất, tiếp theo là New Zealand, Mexico, Colombia. Mức thấp nhất của việc sử dụng cocaine là ở châu Á.

11. Cocaine hydrochloride, hóa chất tinh khiết từ cây coca, là thành phần hoạt chất chính trong một số thuốc bổ và thần dược chữa một loạt các bệnh tật trong những năm đầu thế kỷ XX.

12. Những người sử dụng cocaine thường dễ bị trầm cảm, hay lo lắng và có những cách hành xử chống xã hội. Khoảng 1/3 tử vong cocaine được gây ra bởi các tác dụng dược lý của nó. Phần lớn các ca tử vong liên quan đến cocaine là do tự tử, tai nạn xe cơ giới. Đàn ông có xu hướng cảm thấy những tác động của cocaine nhanh hơn so với phụ nữ .

 

 

13. Những bà bầu sử dụng cocaine trong thời kỳ mang thai thì thường sinh con thiếu tháng, con sinh ra thường nhẹ cân và nguy cơ bị tổn thương não. Thật không may, hơn 400 nghìn trẻ sơ sinh nghiện cocaine mỗi năm tại Hoa Kỳ.

14. Năm 2008, cảnh sát đã tịch thu gần 50 tấn cocaine tại Mỹ, với tổng giá trị lên tới gần 1,5 tỷ USD. Cocaine gần như luôn luôn được pha loãng bởi các đại lý nhằm tăng số lượng tổng thể và tối đa hóa lợi nhuận. Chất phụ thường gặp bao gồm lactose, lidocaine, bột bắp, bột talc, và đường.

15. Thành phần trong đồ uống nhãn hiệu Coca-Cola ban đầu chứa khoảng 9 miligram cocaine, kết hợp với soda tạo ra hiệu ứng kích thích. Tuy nhiên, cocaine đã không được phép cho vào đồ uống này từ năm 1903.

16. Có đến 90% tiền giấy do ngân hàng phát hành đang lưu thông ở Mỹ, nhất là tại các trung tâm đô thị lớn, có dấu vết của một lượng rất nhỏ chất cocaine.