Stress khiến hệ miễn dịch suy yếu trước virus HPV
Sức khỏe & Đời sống - 12/08/2016
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa stress và sức khỏe kém. Nhưng một nghiên cứu mới nhấn mạnh ở phụ nữ, stress mãn tính hàng ngày có thể gây hại hơn so với biến cố stress cấp như ly hôn hay mất việc làm.

Stress triền miên khiến đáp ứng miễn dịch suy yếu, mất khả năng chống lại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

 

Virus hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia nghiên cứu cách thức stress ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để chống lại các virus u nhú ở người, hoặc gọi tắt là HPV (human papillomavirus). Virus này lây lan qua  quan hệ tình dục, và trong khi hầu hết các bệnh nhiễm trùng biến mất theo thời gian, nhưng phân nhóm phổ biến của HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

 

stress-co-the-lam-tang-nguy-co-ung-thu-co-tu-cung

 
 

 

 

Stress khiến cơ thể mất khả năng miễn dịch chống lại HPV

"Nhiễm HPV một mình là không đủ để gây ra bệnh ung thư cổ tử cung", tác giả Carolyn Y. Fang giải thích. "Một sự đáp ứng miễn dịch hiệu quả chống lại HPV có thể dẫn đến làm sạch virus và phân giải HPV. Nhưng một số phụ nữ ít có khả năng hình thành một đáp ứng miễn dịch hiệu quả đối với HPV"

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Behavioral Medicine, tiến sĩ Fang và các đồng nghiệp đã nghiên cứu cách thức stress ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để xóa HPV. Nghiên cứu yêu cầu 74 phụ nữ bị tổn thương cổ tử cung tiền ung thư tham gia trả lời câu hỏi liên quan stress của họ trong tháng vừa qua và các biến cố gây stress nặng trong cuộc sống như ly hôn, mất mát một thành viên trong gia đình hoặc mất việc làm.

Không có liên quan đáng kể ở những phụ nữ đã báo cáo có các biến cố gây stress nặng cấp. Nhưng người phụ nữ bị stress triền miên trong cuộc sống hàng ngày có nhiều khả năng đáp ứng miễn dịch bị suy yếu để chống lại nhiễm HPV.

"Điều đó có nghĩa là những người phụ nữ hứng chịu nhiều stress có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung, do hệ thống miễn dịch của họ không thể chống lại một trong những virus phổ biến nhất gây raung thư cổ tử cung", tiến sĩ Fang nói.

Điều này rõ ràng cho thấy một cuộc sống không stress đi kèm với lối sống lành mạnh sẽ đem lại quá nhiều lợi ích cho mỗi một chúng ta.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo New York Times)