Sự cần thiết của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 03/08/2016
Theo Luật Bảo hiểm Y tế và các quy định hiện hành, người tham gia bảo hiểm y tế được cấp thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh. Với người nhiễm HIV, bảo hiểm y tế càng cần thiết vì người nhiễm HIV có nguy cơ ốm đau nhiều hơn. Hơn nữa, việc điều trị bằng thuốc kháng ARV là liên tục và suốt đời.
Người tham gia bảo hiểm y tế được cấp thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh - Ảnh: Thùy Chi

 

Người có thẻ bảo hiểm y tế được Quỹ Bảo hiểm Xã hội chi trả các chi phí sau đây: Chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Tiền thuốc bao gồm cả các xét nghiệm; Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu và một số trường hợp khác.

Người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng quy định, Quỹ Bảo hiểm Xã hội sẽ thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng. Đó là, hưởng 100% chi phí đối với quân đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc diện trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng quy định được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã; 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (hiện tại là 181.500 đồng); 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Ngoài ra, hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng (trừ thân nhân liệt sĩ); người thuộc hộ gia đình cận nghèo; hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác...

Đối với người nhiễm HIV, Theo ước tính, một người nhiễm HIV khi điều trị ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm. Chưa kể nếu bạn phải điều trị bằng phác đồ cao hơn hoặc mắc các bệnh khác.Trong thời gian tới, không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí và Quỹ Bảo hiểm Y tế sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh. Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, người nhiễm HIV/AIDS sẽ phải chi trả toàn bộ các chi phí khám điều trị HIV/AIDS bao gồm cả tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm v.v…

Do vậy, ngoài các quyền lợi chung, người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được chi trả, bao gồm: Thuốc ARV, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc pham vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế; xét nghiệm HIV đối với phụ nữ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế cũng sẽ được chi trả xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn); chi trả xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả) và được chi trả điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.