Làm sao để sống cùng H một cách vui vẻ, khỏe mạnh
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 04/08/2016
Con tôi năm nay 16 tuổi, cháu bị nhiễm HIV từ 10 năm nay rồi, hiện tại cháu vẫn đi học và sức khỏe ổn định, tôi rất lo cho tương lai của cháu, tôi phải làm gì đây để giúp cháu vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh và vui vẻ. Mong bác sĩ cho lời khuyên

MINH HẰNG (Hà Nội)

 

Xin chúc mừng cháu và chị. Tiếp tục sống khỏe mạnh và vui vẻ không chỉ là mong ước của chị mà còn là bí quyết sống lâu của nhiều bạn nhiễm HIV. 

Về sức khỏe thể chất, tuổi 16 là tuổi đang lớn lên, ăn uống hàng ngày không phải chỉ để hoạt động mà còn để phát triển nhanh. Chị nên cho cháu ăn đủ lượng theo nhu cầu và đủ các chất dinh dưỡng. Cháu nên ăn thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nhộng, đậu, đỗ, vừng, lạc, các loại hoa quả theo mùa và nước ép hoa quả.

Về sức khỏe tinh thần, chị nên tạo điều kiện cho sở thích của cháu, ví dụ cháu thích âm nhạc, thể thao... Ở tuổi 16, chắc cháu sử dụng tốt internet. Chị hướng dẫn cháu đọc website AIDS.vn, nhất là các chuyên mục câu chuyện thành công, Tâm tư và Chia sẻ. Qua đó cháu sẽ biết rằng, nhiều người nhiễm HIV đã sống khỏe mạnh và vui vẻ như thế nào. Cháu hãy hòa đồng và hòa nhập với bạn học, với thanh thiếu niên trong trường và ngoài cộng đồng.

Chị nhắc nhở cháu tiếp tục tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của cơ sở điều trị chuyên khoa và thực hiện cách tự chăm sóc mình, tự tin ở mình, tự giác chữa bệnh và phòng bệnh, tự trọng và tự lập. 

BS. ĐẶNG VĂN KHOÁT