Tiêm ngừa thai làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV?
Sức khỏe Gia đình - 01/04/2016
Những phụ nữ tiêm tránh thai có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn những phụ nữ sử dụng các hình thức tránh thai khác hoặc không sử dụng, nghiên cứu mới cho thấy, Dailymail cho hay.

Một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy các mũi tiêm làm tăng rủi ro bị nhiễm HIV cho phụ nữ bằng 40% so với những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khác hoặc không có phương pháp.

Các biện pháp tránh thai tiêm được gọi là Depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), thường được gọi là Depo-Provera hoặc tiêm ngừa thai.

Phát hiện này được đưa ra khi xem xét 12 nghiên cứu trên tổng số gồm hơn 39.500 phụ nữ. Nghiên cứu phát hiện các hình thức tránh thai nội tiết tố, bao gồm cả thuốc tránh thai đường uống, dường như không làm tăng nguy cơ này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mặc dù có ý nghĩa thống kê, con số này chỉ đại diện cho một sự gia tăng vừa phải trong nguy cơ tương đối.

Và nguy cơ xuất hiện là thấp hơn ở những phụ nữ trong dân số chung, họ có sự gia tăng rủi ro bằng 31% so với những phụ nữ đã có nguy cơ cao nhiễm HIV, như gái mại dâm.

Trên toàn thế giới khoảng 144 triệu phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố - khoảng 41 triệu sử dụng các hình thức tiêm và 103 triệu lấy thuốc tránh thai.

Dù có hay không sử dụng, biện pháp tránh thai nội tiết tố làm tăng nguy cơ của phụ nữ nhiễm HIV đã được tranh luận sôi nổi trong hơn hai thập kỷ, nhưng các nghiên cứu cho đến nay đã không thuyết phục.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California tại Berkeley, Mỹ cho biết phát hiện của họ đã không đảm bảo tiêm được rút lại.

Nhà dịch tễ học Ralph Lauren nói với Mailonline có một số lý do tại sao các thuốc tiêm tránh thai có thể có hiệu ứng này: "Tóm lại, cả hai cơ chế sinh học và các hành vi đã được đề xuất để giải thích mối quan hệ giữa Depo (và progestin khác dựa trên) và nguy cơ nhiễm HIV. Về mặt hành vi, những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố là khác nhau hơn so với những người không làm, và những khác biệt này cũng có thể liên quan đến nguy cơ bị HIV”.

“Chúng bao gồm ioncluding gây thay đổi cấu trúc của đường sinh dục, làm thay đổi đáp ứng miễn dịch, và thay đổi hệ thực vật âm đạo, có thể làm tăng tính nhạy cảm của phụ nữ với HIV”, bà phân tích thêm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn thừa nhận rằng, cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng. Và nghiên cứu thêm về các cơ chế sinh học cơ bản tiềm năng là cần thiết.