"Đừng cho người lạ xâm phạm khu vực đồ lót của trẻ"
24h - 01/04/2016
Có đến 78% số trẻ em Hà Nội khai nhận đã từng bị xâm hại giới gồm: sàm sỡ, xâm hại hoặc bị dụ dỗ trẻ dâm ô…

Thông tin 23 học sinh tiểu học ở Lào Cai bị bảo vệ xâm hại tình dục được phát hiện ra vào ngày 23/3 vừa qua khiến không ít ông bố, bà mẹ “giật mình”, hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của con trẻ.

 "Đừng cho người lạ xâm phạm khu vực đồ lót của trẻ" - 1

Theo thống kê ở Mỹ, cứ 3-4 bé gái lại có một bé bị quấy rối tình dục trước 18 tuổi (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải cho đến lúc này, việc bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại, quấy rối tình dục mới cần được quan tâm đúng mức. Bởi nếu biết rằng, tại Mỹ, cứ ba hoặc bốn bé gái sẽ có một bé bị quấy rối tình dục trước tuổi 18, tỷ lệ này ở bé trai là 6/1 và 93% thủ phạm là người quen… thì chắc hẳn, bậc phụ huynh nào cũng thấy rằng, cần thực sự nghiêm túc giáo dục con em tự biết bảo vệ mình khỏi xâm hại tình dục.

Gần đây, các bậc phụ huynh thường truyền tay nhau những bài viết, clip về “quy tắc đồ lót”, coi đó là một phương pháp hiệu quả để giáo dục giới tính cho con em mình.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Vũ Thu Hương (chuyên gia nghiên cứu tâm lý trẻ vị thanh niên), người từng đưa quần lót vào trường để giáo dục giới tính cho trẻ để hiểu rõ hơn về quy tắc này.

 "Đừng cho người lạ xâm phạm khu vực đồ lót của trẻ" - 2

TS Vũ Thu Hương, người từng đưa quần lót vào trường học để giáo dục giới tính cho trẻ

Những sự việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em diễn ra gần đây khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về sự an toàn của con em mình. Chị có thể đưa ra một vài con số thông kê về tình trạng này trên thế giới cũng như ở Việt Nam?

Có lẽ, những con số này sẽ khiến không ít ông bố, bà mẹ giật mình và hoảng sợ.

Theo các báo cáo của tòa án các cấp cho thấy, khoảng 80% số vụ xâm hại tình dục đã xét xử từ năm 2008 – 2013 có nạn nhân là trẻ em. Đó là chưa kể, theo điều tra của Tổ chức nhân đạo Quốc tế công bố năm 2014, có đến 78% số trẻ em Hà Nội khai nhận đã từng bị xâm hại giới (sàm sỡ, xâm hại hoặc là nạn nhân của hành vi dụ dỗ trẻ dâm ô).

Theo chị, ngoài nguyên nhân khách quan đến từ kẻ xấu, liệu có nguyên nhân chủ quan nào khác khiến trẻ em rơi vào hoàn cảnh bị quấy rối, xâm hại tình dục?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là bọn trẻ không được trang bị kĩ năng phòng tránh xâm hại cho mình.

Trẻ ngày nay ít được dạy cách giữ khoảng cách đối với người khác giới. Cha mẹ cũng không khuyên nhủ con trẻ cách cư xử cho hợp lý, tránh ăn mặc hở hang hay cách đi đứng kín đáo, giữ gìn. Tất cả những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyện xấu xảy ra.

 "Đừng cho người lạ xâm phạm khu vực đồ lót của trẻ" - 3

TS Vũ Thu Hương cho rằng, các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho con em

Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau những bài viết, liên quan đến “quy tắc quần lót”. Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về quy tắc này?

Đơn giản là thế này, các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, khoảng chừng 3 tuổi, rồi dặn con: Khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm, ai động vào khu vực đó của con mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, bất kể đó có là người thân thiết đến cỡ nào.

Đám trẻ biết được quy tắc đồ lót này thì có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Có ý kiến cho rằng, ngay cả người thân thiết như các bậc cha mẹ cũng không nên cưng nựng, vuốt ve và tắm rửa quá kỹ cho “vùng đồ lót” của con vì như vậy sẽ vô tình đánh thức những tiềm năng tình dục của bé. Chị có đồng ý với ý kiến này?

Điều này là hoàn toàn chính xác. Chính hành động cưng nựng, trêu ghẹo này cũng bị xếp vào hành vi sàm sỡ trẻ.

Việc liên tục bị như vậy sẽ khiến trẻ mất đi thói quen phòng vệ và dễ dàng trở thành “miếng mồi ngon cho kẻ xấu”. Chưa kể, nếu trêu đùa quá trớn hoặc tắm rửa quá kỹ “vùng đồ lót” của con sẽ kích thích con nảy sinh nhu cầu tình dục sớm hơn nhiều so với tuổi của mình.

 "Đừng cho người lạ xâm phạm khu vực đồ lót của trẻ" - 4

"Việc giáo dục giới tính cho trẻ nên thực hiện khi trẻ ở độ tuổi học mầm non", TS Vũ Thu Hương cho hay

Việc giáo dục quy tắc đồ lót nên thực hiện khi con ở độ tuổi nào? Và các bậc phụ huynh nên có cách giáo dục thế nào để trẻ tiếp thu nhanh nhất?

Theo tôi, ở độ tuổi 3 đến 4, bọn trẻ chưa đủ nhận thức để hiểu sâu xa hơn những gì cha mẹ nói nên cách truyền đạt hiệu quả nhất là thông báo nguyên tắc rồi tập phản xạ cho con bằng những tình huống giả định.

Bọn trẻ được thực hành vài lần với các tình huống giả định sẽ tạo được phản xạ phòng vệ phù hợp và hiệu quả.

Đối với việc giáo dục giới tính nói chung cho trẻ, chắc hẳn cũng phân theo từng độ tuổi. Theo chị, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nên có cách giáo dục thế nào cho phù hợp?

Theo tôi, khi bọn trẻ ở độ tuổi mầm non thì nên dạy con quy tắc đồ lót. Khi con lên 6 tuổi nên giải đáp cho chúng về quá trình hình thành một em bé.

Sau đó, mỗi năm, bài học giới tính sẽ được tăng dần mức độ khó và giải đáp các thắc mắc của con theo khoa học. Đến khi con dậy thì, cha mẹ cần đề cập nghiêm túc hơn về các vấn đề giới tính và tình dục, đặc biệt cần phải nói rõ các hậu quả có thể gặp phải khi quan hệ tình dục quá sớm.

Tôi muốn một lần nữa khẳng định, giáo dục giới tính là một trong những bài học quan trọng nhất là mỗi đứa trẻ cần phải học. Bởi, sống an toàn là mục tiêu cao nhất trong mọi mục tiêu giáo dục.

Cảm ơn những chia sẻ của TS. Thu Hương!

Tổng hợp những câu Chuyện tình yêungoại tình, tâm sự lesgay và nhiều thông tin sinh động, đa chiều về thế hệ 8x – 9x chỉ có tại Bạn trẻ cuộc sống