THẾ NÀO LÀ AIDS?
Các Website khác - 25/03/2004

AIDS, còn gọi SIDA là cǎn bệnh nghiêm trọng của thế kỷ mà y học chưa tìm được thuốc phòng, thuốc chữa.

AIDS là tiếng Anh, SIDA là tiếng Pháp, cùng có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.

"Suy giảm miễn dịch" là khả nǎng chống bênh tật của cơ thể yếu đi. "Mắc phải" nghĩa là không phải do di truyền, mà do mắc phải tác nhân gây bệnh mà thành bệnh. ''Hội chứng" nghĩa là tập hợp nhiều triệu chứng, nhiều bệnh tật.

AIDS (hay SIDA) là khi cơ thể ở tình trạng suy giảm khả nǎng đề kháng đến mức không chống được các mầm bệnh thông thường, nên mắc nhiều thứ bệnh.

AIDS dẫn đến chết người vì người bệnh không có khả nǎng hồi phục. Người đã phát bệnh AIDS thì chắc chắn sẽ chết trong khoảng thời gian từ vài tháng đến hai nǎm.

AIDS (hay SIDA) có gì đặc biệt so với các bệnh thông thường?

- Các bệnh thông thường có các triệu chứng đặc thù. Viêm da thì da tấy đỏ, ngứa. Tiêu chảy thì đi ngoài nhiều lượt, đi ra nước, đau bụng. Đau mắt thì mắt đỏ, sưng, có mủ.

AIDS không có các triệu chứng đặc thù của bệnh. Cái đặc biệt của nó là người bị AIDS dễ mắc rất nhiều chứng bệnh. Chính vì thế mới gọi AIDS là hội chứng. Các chứng bệnh mà người bị AIDS mắc phải gọi là các bệnh cơ hội (tức là bệnh tật nhân cơ hội sức đề kháng của cơ thể yếu mà tấn công).

- Người bị các bệnh thông thường mà chết thì nguyên nhân chết là chính bệnh đó. AIDS thì khác. Chết Vì bệnh AIDS thực chất là chết vì các bệnh cơ hội mà cơ thể mắc phải khi bị suy giảm khả nǎng miễn dịch. Ví dụ thường cảm cúm hay đau bụng uống thuốc đều khỏi; nhưng bị AIDS thì có thể chết vì những bệnh đó.

- Người đã phát bệnh AIDS thì sẽ chết vì trên thế giới người ta vẫn chưa tìm ra thứ thần dược gì chữa khỏi được bệnh này. Hiện nay đã có một thứ thuốc điều trị AIDS. Nhưng những thuốc này mới chỉ có tác dụng làm chậm lại phần nào, chứ không chặn đứng được quá trình phát triển thành AIDS. Giá thành lại rất cao nên ở Việt Nam chưa có để phổ biến sử dụng được.

Triệu chứng của bệnh AIDS:

Triệu chứng của AIDS thể hiện ở các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn mới phát bệnh AIDS có thể có các triệu chứng: sụt cân, ỉa chảy, siết sưng hạch, ra mồ hôi đêm, đau họng, lở, có nốt trên da.

Giai đoạn AIDS toàn phần thì có thể mắc nhiều bệnh cơ hội như bệnh lao, bệnh đường ruột, các bệnh phụ khoa, các bệnh viêm nhiễm khác, có thể nói là bất cứ bệnh gì có tồn tại trong môi trường.

Chú ý:

Đó là các triệu chứng thường gặp nhưng không phải ai cũng bị tất cả các triệu chứng đó. Mặt khác, các triệu chứng này cũng giống như triệu chứng của bao cǎn bệnh thông thường người ta thường mắc phải. Do đó, thấy một người có những triệu chứng này thì không thể nói người ta bị AIDS được AIDS khác ở chỗ:

* Thứ nhất, AIDS do vi rút HIV gây ra, tức là phải có HIV mới gọi là AIDS được;

* Thứ hai, thường các triệu chứng của nhiều thứ bệnh cùng xuất hiện, khả nǎng hồi phục của cơ thể kém, đến giai đoạn phát triển sâu của AIDS thì cơ thể không có khả nǎng phục hồi nữa và đi đến cái chết.

(Nguồn: NXB Thanh Niên)