Tinh trùng không gặp trứng thì không lây HIV phải không?
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi:

Tinh trùng không gặp trứng thì không lây HIV phải không? Tình dục có mang thai thì dễ nhiễm hơn không mang thai do có nhiều tinh trùng hơn phải không? Phụ nữ không có tinh dịch nên không truyền sang đàn ông phải không? Người ta bị lậu hay giang mai thì không nhiễm HIV được phải không?

Trả lời:

Tinh trùng không gặp trứng thì không lây HIV phải không?

Không phải. Việc lây truyền HIV và việc tinh trùng gặp trứng không liên quan đến nhau. HIV sống trong dịch sinh dục, không nằm trong bản thân tinh trùng hay trứng. Chỉ cần dịch sinh dục người nhiễm HIV tiếp xúc với cơ quan sinh dục người kia là HIV có thể xâm nhập cơ thể, người kia có thể bị lây. Tinh trùng và trứng có gặp nhau hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc truyền HIV.

Tình dục có mang thai thì dễ nhiễm hơn không mang thai phải không? Có mang thai tức là có nhiều tinh trùng mà.

Không phải. Nhiễm HIV là do vi rút HIV. Thụ thai là do tinh trùng. Cả HIV và tinh trùng đều tồn tại trong tinh dịch, nhưng việc lây truyền HIV và việc thụ thai không ảnh hưởng đến nhau.

Không phải khi thụ thai là có nhiều tinh trùng hơn khi không thụ thai. Thụ thai phụ thuộc vào hai yếu tố. Một yếu tố là tinh trùng. Còn một yếu tố quyết định nữa là trứng. Trong một chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ chỉ rụng trứng có một lần nên không phải ngày nào cũng có trứng, tinh trùng có thể nhiều nhưng không có trứng thì cũng không thụ thai. Còn HIV thì ngày nào cũng có thể lây được.

Phụ nữ không có tinh dịch nên không truyền sang đàn ông phải không?

Không phải. Phụ nữ không xuất tinh như nam giới, nhưng có khá nhiều dịch tiết âm đạo. Nếu người nữ nhiễm HIV thì dịch tiết này mang vi rút, nó có thể lây sang người nam.

Người ta bị một bệnh như lậu, giang mai rồi thì không nhiễm HIV được nữa phải không?

Hoàn toàn ngược lại. Người bị bệnh lậu, giang mai hay các bệnh khác ở cơ quan sinh dục đều có nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục cao hơn người không bị.