Có châm chước cho Hải Yến trong buổi thi cuối cùng
Các Website khác - 08/11/2005

Có châm chước cho Hải Yến trong buổi thi cuối cùng

Hội đồng giám khảo đang làm việc - Ảnh: T.T.D.
TT - Kết quả giải Tiếng hát truyền hình (THTH) 2005 gây bức xúc cho dư luận và một trong những "tâm điểm" dẫn đến sự kiện này bắt đầu từ việc cầm cân nẩy mực có phần vướng mắc của ban giám khảo (BGK).

>> Xem những phản hồi của bạn đọc trên diễn đàn "Xung quanh cuộc thi THTH 2005" của TTO

Từ yêu cầu của đông đảo bạn đọc tiếp tục có ý kiến về cuộc thi, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Tôn Thất Lập, chủ tịch hội đồng giám khảo THTH năm nay.

* Với tư cách là chủ tịch hội đồng giám khảo, cá nhân ông nhận xét gì về kết quả giải thưởng THTH 2005, đặc biệt là thí sinh đoạt giải nhất - Hải Yến?

- Về đội ngũ thí sinh năm nay thì nhiều người đã có quá trình là ca sĩ đi hát ở các sân khấu nên có kinh nghiệm sân khấu, chọn bài hát, phong cách biểu diễn chuyên nghiệp và nâng cao hơn. Về giải nhất Hải Yến, tôi cho rằng cô có nhiều ưu điểm từ chất giọng khá, trình diễn trẻ trung và có kinh nghiệm biểu diễn nhạc nhẹ trên sân khấu.

THTH đã làm được 15 lần. Nhưng ở lần thứ 15, tôi có hai thắc mắc.

Thứ nhất, tuyển chọn ca sĩ mà không có một nghệ sĩ thanh nhạc nào tham dự trong khi chúng ta không hề thiếu ca sĩ được phong tặng NSƯT, NSND.

Thứ hai, tôi lấy làm lạ là 15 năm qua hội đồng giám khảo vẫn là Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Nguyễn Nam, Vũ Hoàng... Thành phố hết người rồi sao, hay là không ai giỏi hơn những người ngồi trong ban giám khảo?

Hay phải chăng đây là sự cố tình chọn lựa một mâm bát cùng hội cùng thuyền... Tôi đề nghị năm tới phải thay nhân sự trong ban giám khảo, và cứ vài năm lại thay một lần, thường xuyên.

Nguyễn Xuân

* Nhưng những ưu điểm mà ông vừa nêu gần như hoàn toàn không được Hải Yến thể hiện ngay trong đêm thi quan trọng nhất - chung kết xếp hạng!

- Tôi cũng rất tiếc vì điều này. Đêm đó Hải Yến đã thi với phong độ sa sút. Bài hát đầu thất bại. Hai bài sau Yến có lấy lại phần nào ưu thế nhưng nhìn chung, cô yếu về sức khỏe lẫn có trạng thái không tốt do bị áp lực tâm lý.

Tuy nhiên, BGK đã theo dõi khả năng Hải Yến từ suốt những buổi thi chung kết trước, thấy cô có tố chất và cơ may phát triển thành ca sĩ nhạc nhẹ sau cuộc thi nên có sự châm chước trong buổi chấm thi cuối cùng. Kết quả này tuy không thuyết phục nhưng theo tôi là công bằng.

* Tại sao một người trầm tĩnh và giàu kinh nghiệm như ông lại bối rối đến nỗi công bố kết quả nhầm lẫn đến hai lần?

- Thật tình lúc đó tôi thấm mệt. Và cũng bị phân tâm vì một số yếu tố như việc chấm trong BGK có sự chênh lệch, hay việc thí sinh đột ngột thi kém hơn phong độ vốn có (điển hình là Hải Yến).

* Nhiều lời đồn đại rằng ông vì tình cảm riêng tư đã chấm rất cao cho thí sinh Hồng Mơ?

- Có bài Mơ hát yếu thì tôi cũng chấm bình thường. Bài hát khá tôi mới chấm cao. Tôi thấy Hồng Mơ có chất giọng khá, phong cách thể hiện thu hút. Cô này vốn là bạn một người bạn của tôi. Tôi thấy cô say mê nghề ca, cũng khuyến khích đi hát ở các sân khấu, đi học luyện thanh... Mơ từng vào chung kết cuộc thi Sao Mai và giải 4 THTH 2003.

Hai nhạc sĩ giữ kỷ lục làm BGK suốt 15 kỳ THTH TP.HCM là nhạc sĩ Tôn Thất Lập và Nguyễn Nam.

Một số giám khảo có thâm niên chấm nhiều kỳ khác như Hoàng Hiệp, Trần Hữu Bích, Quang Lý, Măng Thị Hội, Mỹ An, Vũ Hoàng...

* Trước khi chấm giải, các thành viên BGK có hội ý trước với nhau về kết quả không, thưa ông?

- Không. Chỉ trong quá trình chấm điểm thì từng cá nhân có thể đưa ra những nhận xét để tham khảo. Những trường hợp chấm quá chênh lệch chúng tôi có nhắc nhau chút đỉnh để công tác chấm giải tốt hơn.

* Có dư luận cho rằng BGK chịu ảnh hưởng từ những sức ép vô hình mà người trong cuộc mới thấu hiểu (ví dụ từ phía ban tổ chức, nhà tài trợ, công ty PR...)?

- Chúng tôi có nghe dư luận kiểu này. Nhưng xin khẳng định với riêng tôi hoàn toàn không bị sức ép nào cả.

* Ông nghĩ gì về ý kiến từ công chúng cho rằng việc BGK nhiều năm qua vẫn duy trì những gương mặt cũ, dễ tạo điều kiện cho các thí sinh "kết thân", gửi gắm mưu cầu đoạt giải?

- Quan điểm của tôi cho rằng thành phần BGK ổn định thường xuyên là xác đáng, bởi đã chắt lọc những cá nhân chấm giải có chuyên môn, trách nhiệm và sự vô tư. Ai có quá nhiều "học trò" dự thi thì ban tổ chức để ý thôi không mời nữa.

TRUNG NGHĨA thực hiện

Thí sinh đoạt giải nhất Trương Thị Hải Yến nói gì?

* Gia đình Hải Yến hay bản thân Hải Yến có bỏ tiền ra mua giải nhất THTH này không?

- Hải Yến: Dĩ nhiên là không! Em nghe nhiều những lời đồn này nhưng không giải thích gì hết. Có gì sau này người ta biết. Mình giải thích người ta lại nói mình ngụy biện.

* Được biết chú của Hải Yến là ca sĩ Tuấn Cảnh (cha ruột ca sĩ nhí Xuân Mai) còn anh ruột Hải Yến là Trương Hoàng Hải (giám đốc Hãng phim Á Châu). Không lẽ với sự quen biết của hai nhân vật này mà gia đình không "chạy" giải cho Yến?

- Chắc chắn không có. Trong giới đồn ì xèo là do con em người ta không vào được vòng trong thôi chứ không hề có bằng chứng gia đình Yến chạy giải.

* Có người thấy ca sĩ Tuấn Cảnh dẫn Hải Yến vào nhà hàng gặp gỡ một thành viên trong BGK. Điều này có không?

- Không có đâu ạ!

* Theo nhận xét của Hải Yến, trong bốn thí sinh vào chung kết ai là người xứng đáng giải nhất trong đêm chung kết xếp hạng?

- Dĩ nhiên em tự tin mình được giải nhất rồi. Hồng Mơ có chất giọng dày và khỏe nhưng lúc thi không thành công lắm chắc do bị nhiều áp lực. Hải Đăng và em cùng bệnh nên em nghe Đăng hát bị chênh nhiều. Thanh Ngọc hát bài cuối tốt nhất.

* Hình như trong đêm chung kết xếp hạng Hải Yến hát... dở một cách bất thường?

- Bài đầu em hát không thành công lắm, chắc là do đói quá. Tập cả ngày đến 2-3 giờ chiều mới xong, em phải chạy đi lấy đồ rồi 4g đi trang điểm luôn. Đến 8g tối nhờ bạn đi mua cái bánh mà vẫn không kịp ăn vì phải ra ngoài ngồi. Đến bài thứ hai em nuốt được miếng bánh, uống chai nước nên khỏe lại. Tối đó em mệt quá, nước mũi nước dãi chảy mãi, lại cứ ho húng hắng.

* Nếu Hải Yến không đoạt giải nhất, Yến thấy mình thích hợp với giải gì?

- Em nghĩ là không nhất thì nhì, không nhì thì ba. Cả bốn người thi ai cũng có cơ hội đoạt giải nhất mà. Đâu phải giải nhất là mình hay nhất đâu!

* Hải Yến thấy cách chấm điểm của BGK có gì thiên vị cho em quá không?

- Không thiên vị mà là châm chước. Người ta châm chước chấm cho em dựa theo kết quả của một quá trình. Nói khách quan, hôm cuối thi chung kết 2 em thấy uổng cho vài người hát tốt nhưng không được vào.

Theo VietNamNet

>> Tiếng hát truyền hình TP.HCM: Một cuộc chơi ít niềm vui
>> Tiếng hát truyền hình: Khép lại trong nhiều thắc mắc
>> Trương Thị Hải Yến thắng nhờ sự bứt phá của... Ban giám khảo!
>> Hải Yến đăng quang
>> Tiếng hát truyền hình 2005 đang nóng dần lên!
>> Giọng ca hay: dễ! - Phong cách riêng: khó!