Diễn viên Hồng Ánh: Cần khán giả hơn giải thưởng
Các Website khác - 23/08/2005

Diễn viên Hồng Ánh
Đã có nhiều danh hiệu, giải thưởng về diễn viên cho Hồng Ánh, nhưng cô lại thừa nhận đó là “bi kịch” của mình, bởi những phim cô đóng đều chưa thu hút được khán giả.

* Chị làm khá nhiều việc: kinh doanh, đóng kịch, làm MC, học biên kịch. Có thể coi đó là bi kịch của một diễn viên điện ảnh?

- Thừa nhận điều này rất phũ phàng, nhưng đó là sự thật! Không phải tôi quá yêu nghề MC hay quá thiết tha với nghề biên kịch. Công việc của tôi là diễn viên và tôi muốn làm đến tận cùng nghề đó.

Nhưng tôi không thể ngồi chờ những vai tôi mong muốn, cũng không có những vai như thế ở lứa tuổi không già không trẻ như tôi. Chân tôi cũng không đủ dài để đóng phim về giới hào nhoáng.

Với những danh hiệu đã có, tôi cũng không thể dễ dãi với bản thân. Thôi thì đành để thời gian nhàn rỗi của mình có ích nhất, mang đến cho mình một cuộc sống ổn định bằng công việc xoay quanh nghệ thuật, để cuộc sống không vô bổ.

* Chị là diễn viên trẻ có nhiều giải thưởng danh giá nhất, nhưng cũng là một trong những diễn viên có rất ít khán giả, lại thêm một bi kịch nữa dành cho chị?

- Vâng, đó cũng là bi kịch. Phim Người đàn bà mộng du được báo chí tổng hợp có 14 vé bán ra ở TP.HCM trong khi phim đã mang về cho tôi giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc lần thứ hai.

Tôi đã dán mẫu tổng hợp đó vào cuốn sổ tay của mình, để tự đặt câu hỏi: Sự đóng góp của mình vào công việc này cuối cùng mang lại cái gì? Đến giờ, tôi vẫn rất buồn, không hiểu vì phim quá dở, vì mình diễn xuất quá tệ hay vì Nhà nước quăng phim đó ra rồi không cần quan tâm gì hết.

Tôi cũng ngạc nhiên là nhiều người trong cuộc không quan tâm, chỉ có những người như tôi, đạo diễn cảm thấy rất đau về chuyện này.

Nếu có tiền, tôi sẽ phát hành kiểu khác, hoặc mang vé bán cho các cơ quan xí nghiệp vào những ngày cuối tuần với giá rất thấp, hoặc vận động công đoàn đi xem miễn phí, đằng nào phim cũng để đó, làm vậy để phim còn đến được với số đông khán giả.

* Bỏ qua những giải thưởng, chị đánh giá thế nào về thành công của mình?

- Như thế này là tôi không thành công rồi. Nên sau này, một là tôi làm cái mình thích, hai là làm cho những người mà tôi yêu thích. Mới vào nghề, tôi đặt mục tiêu là làm cho khán giả. Nhưng tôi thấy trên con đường đến với khán giả, một mình tôi đến không nổi. Nhiều người nói cứ đóng nhiều phim vào, khán giả sẽ biết mình. Nhưng tôi thấy sự xuất hiện như thế không chất lượng.

* Nếu tiếp tục được mời đóng phim mà chỉ biết là có giải thưởng nhưng không có khán giả thì chị có nhận lời không?

- Tôi chả nhận nữa. Giải thưởng với tôi như thế đã đủ rồi, cái tôi cần là một bộ phim hay, có nhiều khán giả. Giải thưởng vừa rồi của tôi so với sức bật của giải trước là không có, thậm chí còn giảm xuống, nhưng trong mặt bằng chung, đó là vai khá nhất. Vậy tôi có lý do để viên mãn không?

* Nhìn những diễn viên một thời như chị bây giờ, chị có lo lắng cho tương lai điện ảnh của mình?

- Thú thật, không nghĩ đến thì thôi, còn nghĩ đến thì rất buồn. Mỗi lần gặp cô Trà Giang, tôi cứ rưng rưng. Cô Giang đã tìm lối thoát cho mình là hội họa, dần dần cảm thấy yêu hội họa hơn. Cô Giang rất hiểu điều đó ở tôi, cô tâm sự: không thể nào theo đuổi một tình yêu đơn phương. Tôi buồn lắm, nhưng phải chuẩn bị từ bây giờ. Không kinh doanh được, tôi cố gắng làm công việc xoay quanh điện ảnh.

* Chị có sợ điện ảnh phát triển thì thời của mình sẽ qua?

- Nhan sắc sẽ qua, nhưng thanh xuân trong nghề thì không đâu. Vì nó nằm ở nhiệt huyết bên trong con người mình. Ở nước ngoài, diễn viên thường tỏa sáng ở tuổi hơn 30, ở VN thì những người đó không có đất để phát triển. Tôi đủ tỉnh táo để hiểu điều đó, chứ không cực đoan và mơ mộng. Nên thời điểm này, gần như tôi không còn hy vọng nhiều vào tương lai điện ảnh của mình nữa.

* Chị học biên kịch với tham vọng làm đạo diễn, nhưng thực tế nghề này còn nhiều thử thách hơn nghề diễn viên?

- Tôi biết hiện nay mọi thứ tôi làm đều phải loay hoay. Đi làm những việc xung quanh phim, kịch để được diễn, để chờ một vai diễn. Rốt cuộc thì nghề tôi làm đối với tôi đang là một bi kịch. Tất nhiên là tôi rất buồn, nhưng không lẽ cứ ôm nỗi buồn đó mà sống. Tôi đã từng đầu tư kinh doanh, nhưng cuối cùng thất bại. Nên thà tôi thất bại trong nghề mình yêu thích còn thú vị hơn là thất bại ở một nghề khác.

Theo Thể thao và Văn hóa