“Hãy đến với mình, nắm chặt bàn tay mình...”
Các Website khác - 23/08/2005

“Hãy đến với mình, nắm chặt bàn tay mình...”

TT - Ngày 26-8 tới tại công viên 30-4 (TP.HCM), Đài truyền hình VN và báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức đêm hội giao lưu văn hóa "Ngọn lửa tuổi trẻ". Giữa những ngày ráo riết hoàn tất việc chuẩn bị cho chương trình, tác giả kịch bản và đạo diễn Lê Quý Dương (ảnh) đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc trao đổi.

* Xin anh cho biết mục đích, ý nghĩa việc thực hiện chương trình “Ngọn lửa tuổi trẻ”?

- Chúng ta đang cảm giác có một sức mạnh vĩ đại của tâm linh con người. Lần này không phải là sức mạnh của những nhà ngoại cảm có khả năng tìm được mộ của những liệt sĩ vô danh mà là sức mạnh của những anh hùng liệt sĩ từ cõi hi sinh tìm về với Tổ quốc, với gia đình, với bạn bè, đồng đội. Họ về với một thời đại và những con người đang cần cái tâm linh vĩ đại của họ làm động lực tinh thần để tiến vào tương lai phía trước.

Sự vĩ đại ấy là gì? Tôi không muốn định nghĩa bởi vì càng cố định nghĩa có thể điều đó sẽ càng biến mất. Hãy để điều đó nung nấu trong trái tim và khối óc của mỗi chúng ta. Tôi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm trong một đêm mưa Sài Gòn. Trong tiếng mưa rơi và giữa những hàng chữ chị để lại là tâm hồn tôi bước vào một cuộc tẩy rửa. Có một sự gạn lọc và thẩm thấu đến tuyệt vời để biến tất cả thành nhẹ tênh và trong suốt giữa một thế giới của hoa và lửa. Hoa của tình yêu và mơ ước. Lửa của ý chí và hi vọng.

Từng ấy trang viết không có mấy lời toan tính vào riêng mình, không có mấy lời hằn học ra người khác. Tất cả là cho, là chịu đựng, là sự kiên nhẫn đến bình thản trước những giày vò từ một cuộc chiến tàn khốc với đối phương và từ cả những vết thương tinh thần với ngay chính đồng đội của mình. Chị đã đến với cuộc đời này để cho và giờ đây quay trở lại với cuộc đời này cũng vẫn không phải là để nhận. Chị đã không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của một người chiến sĩ với Tổ quốc, một bác sĩ với những bệnh nhân mà hơn thế rất nhiều, trở về với hôm nay, linh hồn chị hoàn thành một sứ mạng tâm linh với cõi sống này.

Tôi nhận lời làm một điều gì đó nho nhỏ mang tên chị bởi tôi tin linh hồn chị vẫn đâu đó quanh đây với chúng ta.

* Từ hình ảnh hai liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm đến tuổi trẻ hôm nay, sự tiếp bước ấy sẽ được thể hiện trong chương trình như thế nào?

- Tôi tin linh hồn của những liệt sĩ trở về với chúng ta hôm nay là sự thức tỉnh và tiếp bước cho những người sống hơn là sự tưởng niệm cho chính họ. Tương lai bắt đầu khi chúng ta bắt đầu đánh giá đúng đắn và tìm ra những bài học vô giá của quá khứ. Nguyễn Văn Giá, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm và linh hồn của những người như họ là những người thầy đến từ quá khứ trao cho những thế hệ hiện tại một nhịp cầu tinh thần bền vững để đến với tương lai. Chương trình “Ngọn lửa tuổi trẻ” sẽ cố gắng lột tả điều ấy.

* Những điểm nhấn của chương trình sẽ nằm ở những tiết mục nào?

- Những người đến với chương trình “Ngọn lửa tuổi trẻ”, cả các nghệ sĩ lẫn người xem, cả người tổ chức và người dàn dựng đều sẽ không đặt việc thưởng thức các tiết mục lên hàng đầu. Tất cả chúng ta đều mong muốn một điều gì đó hơn thế rất nhiều. Một điều gì đó không cầm nắm được trong tay, đo đếm được bằng những con số nhưng có đủ sức mạnh khiến mỗi chúng ta muốn sống có ý nghĩa hơn cho Tổ quốc và cho cả chính bản thân mình. Những anh hùng liệt sĩ như anh Giá, anh Thạc, chị Trâm đã sống với Tổ quốc này và đang đến với chúng ta bằng trái tim và ý chí tuyệt vời của họ. Chị Trâm đã viết: "Hãy đến với mình, nắm chặt bàn tay mình". Và chúng tôi cũng mời tất cả mọi người hãy đến với đêm hội ý nghĩa này...

Mô hình sân khấu Ngọn lửa tuổi trẻ
Chương trình gồm ba cụm chủ đề: chủ đề 1 tái hiện chân dung "Thế hệ VN trong những tháng ngày chiến tranh khốc liệt"; chủ đề 2 mang tên "Cuộc gặp gỡ sau 30 năm" khi đất nước hướng về những quyển nhật ký của các liệt sĩ; chủ đề cuối cùng "Hiệu ứng xã hội và thế hệ VN ngày nay" khơi gợi tinh thần Phù Đổng, nghị lực và sức mạnh VN trong thời bình, quyết tâm xây dựng Tổ quốc, thoát nghèo và lạc hậu.

Xuyên suốt cả chương trình là hình ảnh Lửa và Hoa. Lửa đại diện cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những thế hệ đã chiến đấu cho Tổ quốc hôm qua. Hoa thể hiện cho khát vọng, tình yêu và ước mơ vươn tới tương lai của thế hệ trẻ VN hôm nay. Hình ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm và những tâm sự trong quyển nhật ký sẽ tạo nên mạch dẫn cho toàn bộ chương trình.

TRUNG NGHĨA thực hiện